10 โปรแกรม Search Engine มีอะไรบ้าง มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร ?

Website เสิร์ชเอ็นจิน โปรแกรม Search Engine มีอะไรบ้าง

คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ มีใครรู้มั้ยฮะว่า Search Engine คืออะไร ? 

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ Search Engine คือ โปรแกรมที่ใช้สำหรับค้นหา เพื่อเข้าถึงข้อมูล สินค้า-บริการ หรือสิ่งที่เราต้องการรู้ Search Engine ที่เราคุ้นกันเป็นอย่างดี แน่นอนว่า คือ ‘Google’ เรียกได้ว่าอยากรู้อะไร ให้เราพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาที่ต้องการแล้วกดค้นหา เชื่อว่าเกือบ 99% Google ตอบเราได้หมด

แต่ในโลกนี้ไม่ได้มี Search Engine แค่ Google เท่านั้นฮะ ในบทความนี้พวกเราชาวมิงจะพาไปรู้จัด Search Engine ทั่วโลกที่น่าใช้ไม่แพ้ Google ใครที่อยากรู้ว่า Search Engine มีอะไรบ้าง บอกเลยต้องอ่านบทความนี้ให้จบ

โปรแกรม Search Engine มีอะไรบ้าง

1.Google 

Search Engine Google

เชื่อว่าใคร ๆ ก็รู้จัก Search Engine นี้เป็นอย่างดี เพราะเป็น Search Engine ที่คนทั่วโลกนิยมใช้งาน มีข้อมูลอ้างอิงจาก Oberlo ระบุว่ามีการเข้าใช้งาน Google อยู่ที่ 89.3 ล้านต่อเดือน มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 91.9% แถมยังมีการแตกย่อยบริการต่าง ๆ เช่น Google Drive, Google Photos, Gmail ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ User อย่างมาก ๆ

2.Baidu

Search Engine Baidu

Baidu เป็น Search Engine จากประเทศจีนที่เปิดตัวเมื่อประมาณปี 2000 หน้าตาการใช้งานจะมีจัดหน้าเว็บให้เป็นไปตามการค้นหาต่าง ๆ ถ้าเป็นการค้นหาข้อมูลทั่วไป สิ่งที่ User จะเจอเป็นอันดับแรก ๆ คือ พจนานุกรมของทาง Baidu จากนั้นจะตามมาด้วยเว็บที่มีความคล้ายกับสารานุกรมวิกิพีเดียจากทาง Baidu เอง ที่มีชื่อว่า ‘Baike’ และยังมีการจัดอันดันเทรนด์ในช่วงนั้น ๆ แบบเรียลไทม์ด้วย

3.Bing

Search Engine Bing

Bing เป็น Search Engine จากทาง Microsoft ได้รับความนิยมด้านการใช้งานรองจาก Google จุดเด่นอีกอย่างของ Bing ที่เจ๋งกว่า Google คือ จะมีการสะสมคะแนนเมื่อทำการค้นผ่าน Bing ซึ่งผู้ใช้งานสามารถนำคะแนนเหล่านี้ไปแลกได้ที่ร้านค้า Windows หรือ Microsoft และตัว Bing เองก็มีการทำงานได้ดีเมื่อมีการค้นหารูปภาพในทุก Browser ในขณะที่ Google จะปรับให้เหมาะกับการค้นหาผ่าน Chrome เท่านั้น

4.Naver

Search Engine Naver

Naver เป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศเกาหลีใต้ แม้แต่ Google เองก็โค่นเขาลงไม่ได้ฮะ เดิมที Naver เป็นเว็บไซต์ที่ก่อตั้งเมื่อปี 1999 โดย Naver จะสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด แถมยังมีการจัดอันดับคำค้นหาที่เป็นกระแสได้แบบเรียลไทม์ 

ทาง Naver เองก็มีการทำ Content เกี่ยวกับด้านต่าง ๆ เพื่อให้เข้าถึง User โดยตรง เช่น ข่าวสังคม เศรษฐกิจ หุ้น การเมือง ฯลฯ และยังมีบริการแยกย่อยไปอีกคล้าย ๆ กับ Google Model เช่น Naver Map, Naver Music, Never Cefe ฯลฯ แหมมมมม.. จัดเต็มขนาดนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ฮะที่ Naver จะครองใจ พส เกาหลี 

5.Yahoo!

Search Engine Yahoo

Yahoo! ถูกพัฒนาโดย Bing 

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Search Engine อย่าง Yahoo! จึงมีหน้าตาคล้ายคลึงกับ Bing 

แม้ว่าหน้าตา Yahoo! อาจจะดูเป็น Search Engine ที่ไม่ค่อยทันสมัยสักเท่าไหร่ แต่จากข้อมูล Hubspot ระบุเอาไว้ว่า มีการเข้าใช้งาน Yahoo! มากถึง 600 ล้านคน/เดือน 

6.Yandex

Search Engine Yandex

Yandex (ยานเดกซ์) เป็น Search Engine ที่ใช้งานในประเทศรัสเซีย 

มีการพัฒนาระบบ Search Engine อย่างต่อเนื่อง แถมยังมีการแยกไลน์บริการต่าง ๆ เหมือนกับ Google เช่น Yandex.Maps, Yandex.Mail ฯลฯ 

7.DuckDuckGo

Search Engine duckduck go

DuckDuckGo เป็น Search Engine ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวด้านการใช้งาน เมื่อพี่ ๆ ใช้ Search Engine ค้นหาข้อมูล แน่นอนว่าระบบจะมีการเก็บข้อมูลนู่นนั่นนี่เต็มไปหมด แต่ว่า DuckDuckGo จะไม่มีการเก็บข้อมูลอะไรเลยแม้แต่น้อย ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ DuckDuckGo เป็น Search Engine ที่คนรักความเป็นส่วนตัวชื่นชอบ และตัดสินใจใช้งาน

8.Ask.com

Search Engine ask

Ask.com เป็น Search Engine ที่ออกแบบมาเพื่อการถามคำถาม มีชื่อเดิมว่า ‘Ask.com’ 

หน้าตา Interface ของ Ask.com จะมีความคล้ายกับ Yahoo! แต่ก็เป็น Search Engine ที่ไม่ได้ถูกพัฒนาโดยเจ้าอื่น ๆ เหมือนกับ Yahoo! ที่ถูกพัฒนาโดย Bing

9.Ecosia

Search Engine Ecosia

Search Engine ‘Ecosia’ แอบมีลูกเล่นที่แตกต่างจาก Search Engine เจ้าอื่นอยู่น้า

Concept เขา คือ ทุกจำนวนการค้นหา = จำนวนต้นไม้ที่จะปลูก โดย Ecosia จะปลูกต้นไม้ในพื้นที่เสี่ยงโดยใช้กำไรจากที่ทางบริษัทได้ ซึ่ง​ ณ วันนี้ทาง Ecosia มีการปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 170 ล้านต้น

10.AOL

Search Engine AOL

AOL มีชื่อเดิมว่า ‘America Online’ 

ซึ่งเป็นทั้ง Online Media และ Search Engine หน้าตาการใช้งานด้านซ้ายมือจะมีลักษณะเป็น Sidebar ส่วนหน้า Search Engine จะมีการแสดงเนื้อข่าวต่าง ๆ ที่กำลังเป็นประเด็นสำคัญ และมียังการแสดง Local News กับ Weather ให้ผู้ใช้งานทราบอีกเช่นกัน

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้พี่ ๆ จะเห็นได้ว่า Search Engine ที่มีในโลกไม่ได้มีแค่ Google ที่เรารู้จักเท่านั้น แต่ยังมี Search Engine ที่ใช้งานในประเทศต่าง ๆ อีกมากมาย แต่ Point หลักของ Search Engine คือ การให้ User เข้ามาค้นหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้เจอคำตอบที่เหมาะกับความต้องการมากที่สุด

อย่างในประเทศไทยเอง Search Engine หลักที่เราใช้กัน คือ Google พี่ ๆ คนไหนที่ทำธุรกิจก็ควรหันมาสนใจการทำ SEM ผ่าน Search Engine กันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Ads หรือ SEO ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเจอธุรกิจพี่ ๆ ได้ง่ายขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร ?

ถ้าไม่แน่ใจว่าควรเลือก Keyword ไหนดี สามารถปรึกษาบริการ รับทำ SEO จากพวกเราชาวมิงได้นะฮะ ให้คำแนะนำแบบฟรี ตรงไปตรงมาเสมอ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเก็บเงิน ถือว่าช่วย ๆ กัน เพื่อทำให้ข้อมูลใน Search Engine แสดงผลได้ตรงกับความต้องการ User