Search Engine คืออะไร มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร นำมาใช้งานด้านไหนมากที่สุด

search engine หมายถึงอะไร

Search Engine คืออะไร

Search Engine คือ เครื่องมือหรือโปรแกรมที่ใช้ค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการรู้ ผ่านการค้นหาด้วย “Keyword” Search Engine สามารถแสดงผลการค้นหาได้หลายแบบมาก ๆ เช่น ข้อมูลจากเว็บไซต์ต่าง ๆ รูปภาพ คลิปวิดีโอ แผนที่

โดยการแสดงผลการค้นหาผ่านหน้า Search Engine Result Page (SERP) Search Engine เจ้าต่าง ๆ จะมีการจัดอันดับการแสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องที่สุดมาให้เราด้วย Algorithm ของตัวเอง (หรือพูดง่าย ๆ ว่าใช้ Algorithm ในการจัดอันดับการแสดงผลการค้นหา)

ซึ่ง Search Engine ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คงหนีไม่พ้น “Google” นั่นเอง บทความนี้พวกเราชาวมิงเลยจะมาบอกเล่าข้อมูลเกี่ยวกับ Search Engine ให้ได้อ่านกันแบบละเอียดยิบ ๆ ไปเล้ยยยยย

Search Engine มีขั้นตอนการทำงานอะไรบ้าง

การทำงานของ Search Engine จะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

1.Crawling (การเก็บรวบรวมข้อมูล)

Crawling คือ ขั้นตอนของการเก็บและรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ เพราะทุกวันนี้มีการเผยแพร่เว็บไซต์หน้าใหม่ ๆ เยอะแยะมากมาย

โดยการ Crawling จะมีการส่ง Bot (Crawlers) เข้าไปเก็บข้อมูลผ่านเว็บเพจต่าง ๆ โดยการไต่เก็บช้อมูลตาม Link ต่าง ๆ (ขอใช้คำว่าไต่แทนแล้วกัน ดูสื่อสารง่ายดีค่ะ)

ซึ่งหลังจากที่เราเผยแพร่หน้าเว็บไซต์ไปแล้ว เราก็สามารถเรียกให้ Bot มาเก็บข้อมูลหน้าเว็บเพจของเราได้ด้วย ขอยกตัวอย่าง Search Engine ที่ชื่อ Google แทนแล้วกัน เพราะใคร ๆ ก็ใช้ Google ค้นหาข้อมูลจริงมั้ยล่ะ ?

หากเราต้องการให้ Google Bot มาเก็บข้อมูลที่เว็บไซต์ของเรา เราสามารถทำได้โดยการใช้เครื่องมือที่มีชื่อว่า Google Search Console แล้วไปที่เครื่องมือการตรวจสอบ URL ดังคลิปวิดีโอด้านล่าง

2.Indexing (การจัดทำดัชนี)

หลังจากที่ส่ง Bot ไป Crawling ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว Indexing เป็นการจัดเก็บหน้าเว็บเพจต่าง ๆ เข้าสู่ระบบกลางในฐานข้อมูลของ Search Engine เจ้านั้น ๆ โดยมีการแบ่งแยกเป็นหมวด ๆ ตามที่ระบบ Search Engine สร้างและพัฒนาขึ้นมานั่นแหละ

ถ้าพูดแบบให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ การ Indexing จะให้อารมณ์ความรู้สึกเหมือนการเก็บหนังสือต่าง ๆ ไว้ที่ห้องสมุดขนาดใหญ่ระดับ Wordwide

อย่าง Google Search Engine เองก็ออกมาเคลมว่าเขามีหน้าเว็บที่ Index แล้วมากถึง Hundreds Of Billions Of Webpags มีการเก็บข้อมูลอยู่ที่ฐานกลางที่มีขนาดมากถึง 100,000,000 Gigabytes

Indexing Search Engine

ขอบคุณภาพจาก : moz.com

3.Ranking (การแสดงอันดับผลลัพธ์)

Ranking เป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่ Search Engine จะนำผลการค้นหามาแสดงให้กับเรา Ranking คือ การจัดอันดับผลการค้นหาเว็บหน้าเว็บเพจไหนที่อยู่ในฐานข้อมูลของ Search Engine จะตรงกับความต้องการของการค้นหามากที่สุด

ซึ่งเราต้องขอบอกเลยนะคะ ว่าหลักเกณฑ์การจัดอันดับของ Search Engine แต่ละเจ้าก็ยังเป็นความลับที่ยังบอกไม่ด้ายยยยยย ก็ต้องคอยยับยั้ง หยุด และห้ามใจ 😁

ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเวลาที่ Google ปรับ Algorithm ทีนึงเขาก็จะออกมาประกาศให้เหล่านักทำ SEO ได้รู้กัน แต่ก็ไม่บอกแบบตรง ๆ นะว่าปรับอะไรไปบ้าง 55555555 ให้ไปศึกษาต่อเอาเอง ทดสอบเอาเองเด้อสาวววววว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว SEO คืออะไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

การจัดอันดับ ranking search engine

ขอบคุณภาพจาก : moz.com

Search Engine มีทั้งหมดกี่ประเภท

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า Search Engine หลัก ๆ แล้วมีทั้งหมดกี่ชนิดกันแน่ เราได้สรุปมาให้แล้วว่ามีด้วยกัน 2 ชนิด ดังนี้

1.Web Directory

Web Directory เป็นสารบัญเว็บไซต์สำหรับสืบค้นข้อมูลต่าง ๆ โดย Web Directory จะมีการจัดแบ่งหมวดหมู่ และจัดระเบียบข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้แล้ว ทำให้ง่ายต่อการค้นหา สำหรับตัวอย่าง Web Directory เช่น thaiza.com

Web Directory Search Engine

2.Crawler Based Search Engines

Crawler Based Search Engines เป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ให้ผลการค้นหาที่แม่นยำ ประมวลผลการค้นหา และมีการแสดงผลที่รวดเร็ว ซึ่ง Google เองก็ถูกจัดว่าเป็น Crawler Based Search Engines เช่นกัน

Crawler Based Search Engines

Search Engine ที่มีผู้นิยมใช้มากที่สุด คืออะไร

จากข้อมูลเว็บไซต์ oberlo.com ในบทความเรื่อง MEET THE TOP 10 SEARCH ENGINES IN THE WORLD IN 2022 พบว่า Google Search Engine ได้รับ Market Share มากถึง 92.18% ซึ่งนับว่าเป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกในปี 2022 เลยทีเดียว

แต่ในอนาคตจะมี Search Engine เจ้าอื่น ๆ มาแย่ง Market Share หรือไม่ เราก็ต้องติดตามดูกันต่อ ๆ ไป

ยกตัวอย่าง Search Engine อื่น ๆ ที่ผู้คนในปัจจุบันนิยมใช้งาน

  • Google
  • Bing
  • Baidu
  • Yahoo!
  • Yandex
  • Ask

ธุรกิจของคุณสามารถสร้างยอดขายจาก Search Engine ได้อย่างไรบ้าง

เว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนกับร้านค้า หากร้านค้าของคุณไม่มีการโปรโมทอะไรเลย แน่นอนว่าใครหน้าไหนเล่าจะมาเห็นสินค้า-บริการของคุณ !

เมื่อคุณมีเว็บไซต์ขายสินค้า-บริการ สิ่งที่คุณจำเป็นจะต้องทำ คือ ทำยังไงก็ได้ให้คนค้นหาสินค้า-บริการของคุณเจอผ่านการ Search ผ่าน Search Engine เช่น คุณเป็นโรงงานรับผลิตอาหารเสริม คุณก็ต้องทำยังไงก็ได้ให้คนที่สนใจทำแบรนด์อาหารเสริมเห็นเว็บไซต์คุณ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย

“ซึ่งคุณสามารถเพิ่มโอกาสทางการขายผ่าน Search Engine ได้ด้วยการทำ Search Engine Optimization หรือ บริการทำ SEO ซึ่งเป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้เหมาะสมกับการแสดงผลบน Search Engine ทำให้เวลา (ว่าที่) ลูกค้าของคุณค้นหาความต้องการผ่าน ‘Keyword’ แล้วเจอเว็บไซต์ของคุณในอันดับต้น ๆ ของหน้า Search Engine ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายให้กับคุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยออกไปหาลูกค้าเอง”

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Keyword คืออะไร คีย์เวิร์ดมีกี่ประเภท

ยกตัวอย่าง Case Study 

พวกเราชาวมิงได้รับโอกาสดูแลเว็บไซต์พร้อมกับทำ SEO ให้กับธุรกิจบริการธุรกิจนึง ตอนแรกเขาต้องออกหาลูกค้าเอง แต่พอเขาเปิดใจทำเว็บไซต์พร้อมให้เราช่วยดูแลภาพรวมการทำการตลาดผ่าน Search Engine ให้ ปรากฏว่าธุรกิจของเขาเติบโตขึ้นกว่าเดิมมากหลายเท่าตัว

เราชาวมิงช่วยดูแลลูกค้าท่านนี้เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว 90% ของลูกค้ามาจากช่องทางออนไลน์ผ่านการ Search Google ทั้งหมด แว่ว ๆ มาว่าปีนี้ปิดยอดขายไปได้กว่าหลักร้อยล้านบาทเชียวค่ะ ( แต่ขอไม่บอกนะคะว่าเป็นธุรกิจเกี่ยกับอะไร ทางลูกค้าเราขอไว้ค่ะ)

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 สิ่งสำคัญ จ้างทําเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ เลือกจ้างแบบไหนดีที่สุด ครบจบในที่เดียว

Search Engine เป็นเครื่องมือสำหรับการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งจะแสดงผลได้หลากหลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ รูปภาพ คลิปวิดีโอ ฯลฯ ยิ่งถ้าคุณทำธุรกิจขายสินค้า-บริการอะไรก็ตามการทำเว็บไซต์ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะในยุคนี้เว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ

นอกจากนี้แล้วการทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณแสดงผลในหน้าการค้นหาของ Search Engine ที่ได้รับความนิยมอย่าง Google ก็มีโอกาสที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องออกไปหาลูกค้าเองแม้แต่น้อย

ไหน ๆ ก็ตอนท้ายแล้ว พวกเราขอขายของหน่อยก็แล้วกัน

หากคุณมีเว็บไซต์แต่ยังไม่มีวิธีการโปรโมทที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก เราก็มีบริการรับทำ SEO ที่จะช่วยเพิ่ม (ว่าที่) ลูกค้าของคุณให้เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ ทำให้คุณได้กลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการตรงกับธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น

สามารถสอบถามข้อมูลกับพวกเราชาวมิง Digital Marketing Agency ผ่านช่องทางติดต่อต่าง ๆ ได้ฟรี ให้คำแนะนำจากผู้ทำ SEO โดยตรง ยังไงลองมาพูดคุยกันก่อนได้นะคะ ถ้าแนวทางตรงกันก็ค่อยร่วมงานกันค่ะ อย่างน้อย ๆ เราก็อยากรู้จักผู้ประกอบการเก่ง ๆ แบบพวกคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *