10 เหตุผลสุดตึงว่า ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog และสร้างเว็บไซต์แบบต่าง ๆ

ทำไมต้องใช้ wordpress ในการเขียน blog

ขึ้นชื่อว่าการทำเว็บไซต์หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามันต้องยุ่งยากมากแน่ ๆ แต่การสร้างเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ขอบอกเลยว่าง่ายกว่าที่คิด เพราะต่อให้คุณไม่มีความรู้ทางด้าน Coding ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ ต้องขอบคุณการเกิดขึ้นของระบบ CMS (Content Management System) จริง ๆ โดยเฉพาะเจ้าตัว CMS ที่มีชื่อว่า “WordPress”

WordPress เป็นระบบ CMS ที่คนทั่วโลกนิยมใช้งานเพื่อสร้างเว็บไซต์ เพราะมีความสะดวกในการสร้าง มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งในบทความนี้พวกเราชาวมิงก็จะมาบอกเหตุผลดี ๆ สำหรับคนที่อยากทำ Blog เป็นของตัวเอง หรือสร้างเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ว่าทำไมคุณถึงควรจะต้องเลือกใช้ WordPress รับรองว่ามันจะลบความคิดที่ว่าการทำเว็บไซต์นั้นเป็นของยากไปอย่างแน่นอน

ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog

1.การทำเว็บไซต์ผ่าน WordPress ทำให้เราเป็นเจ้าของเอง 100%

เว็บไซต์ที่ทำผ่าน WordPress เรามีสถานะเป็นเจ้าของ 100% อยากจะปรับแก้เพิ่มเติม ปรับสีตัวอักษร เปลี่ยนรูปภาพ หรือจะทำอะไร ๆ ก็ตาม เราสามารถควบคุมมันได้ ไม่ต้องรอให้ใครมาช่วยปรับแก้ให้

ซึ่งจะแตกต่างจากการทำเว็บไซต์ด้วยการเขียนโค้ดขึ้นมาทั้งหมด เพราะการเขียนโค้ดขึ้นมาจำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญในระดับนึงพอสมควร ทำให้เวลาที่ต้องการจะปรับหรือแก้ไขจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ บนเว็บไซต์เพิ่มเติม จะต้องให้โปรแกรมเมอร์หรือผู้ที่มีความรู้เรื่อง Coding เข้ามช่วยแก้ไข ซึ่งทำให้ใช้เวลาในการปรับแก้ไขพอสมควร

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 สิ่งสำคัญ จ้างทําเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

เว็บไซต์ระบบ WordPress รองรับการทำ Digital Marketing

2.เว็บไซต์ WordPress รองรับการทำการตลาดออนไลน์

ด้วยความที่เว็บไซต์ WordPress สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ ทำให้ตัวเว็บไซต์เองรองรับการทำการตลาดออนไลน์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้มากมาย โดยเฉพาะการทำ SEO ผ่าน Search Engine ชื่อดังอย่าง Google (เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากที่จะให้คนค้นหาสินค้า-บริการของเราเจอผ่านเว็บไซต์เป็นอันดับแรก ๆ ใช่มั้ยล่ะ ?)

เว็บไซต์ที่ทำด้วยระบบ WordPress จะตอบโจทย์ความต้องการในส่วนนี้อย่างมาก ๆ เพราะการทำ SEO จำเป็นที่จะต้องมีการปรับแต่งเว็บไซต์อยู่เป็นประจำ หากเว็บไซต์เป็นแบบที่เขียนขึ้นมาจะทำให้การทำ SEO นั้นยากขึ้น ฉะนั้นแล้วใครที่อยากให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นหาเจอผ่าน Google พวกเราแนะนำว่าให้เลือกทำเว็บไซต์ระบบ WordPress เถอะค่ะ เชื่อเหอะ ! มันเวิร์คกว่าจริง ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SERP (Search Engine Results Page) คืออะไร มีการแสดงผลกี่แบบ

3.เว็บไซต์ WordPress มีความยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งเองได้ แม้ไม่รู้ Code

สำหรับเว็บไซต์ WordPress ทั่วไป ที่ไม่ได้มีระบบอะไรซับซ้อนมากมาย เช่น เว็บองค์กร/เว็บบริษัท เว็บนำเสนอบริการต่าง ๆ หากคุณต้องการปรับแต่งแก้ไขข้อมูลเองก็ขอบอกเลยว่าทำเองได้ง่าย

อย่างทางผู้เขียนเองก็ไม่มีความรู้เรื่องการเขียนโปรแกรมอะไรทั้งนั้น แต่ก็ขอบอกเลยว่าเราก็สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเองได้ วัน ๆ นึงปรับนั่นนี่เป็นสิบ ๆ รอบได้อย่างสบายเพราะใช้เว็บไซต์ระบบ WordPress

มีเว็บไซต์สอนสร้างเว็บไซต์ WordPress ฟรี

4.มีวิธีการสอนสร้างเว็บไซต์ WordPress สอนฟรีเต็มไปหมด

ใครที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ WordPress ด้วยตัวเอง ขอบอกเลยว่ามีแหล่งเรียนรู้เยอะมาก ๆ แค่เข้า Youtube แล้ว Search ว่า “สอนทำเว็บไซต์ WordPress” ก็มีเหล่ากูรูด้านเว็บไซต์มากมายมาให้คุณเลือกจิ้มเลยว่าอยากดูคลิปไหน เรียนแล้วทำตามได้จริง ไม่ต้องไปเสียเงินลงเรียนคอร์สแพง ๆ ก็ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 สิ่งที่ต้องรู้หาก ต้องการทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง รู้ก่อนไม่โดนหลอกแน่นอน

5.ระบบการจัดการหลังบ้านเว็บไซต์ WordPress ใช้งานง่าย

ด้วยความที่ WordPress เป็นระบบ CMS ทำให้เว็บไซต์มีระบบการจัดการหลังบ้านที่ใช้งานง่ายมาก ๆ คนที่เป็น Admin แม้ไม่มีความรู้เรื่อง Coding ก็สามารถเข้ามาใช้งานเว็บไซต์เพื่อตรวจเช็คยอดออเดอร์สินค้า หรือจะเข้ามาเพื่อ Update บทความก็ได้แบบไม่ยุ่งยากเช่นกัน

ซึ่งจะแตกต่างกับการสร้างเว็บแบบเขียนโค้ดขึ้น กว่าจะได้อัพเดตแต่ละทีใช้เวลาโคตรนานค่ะ ใครที่พอมีความรู้เรื่องโค้ดก็รอดไป แต่ถ้าไม่รู้โค้ดอะไรเลยแบบพวกเราตอนแรก ๆ ก็จะนั่ง งง เป็นไก่ตาแตกค่ะ

6.เว็บไซต์ WordPress สร้างเว็บไซต์ได้หลากหลายแบบ

ไม่ว่าจุดประสงค์ของคุณต้องการทำเว็บไซต์เพื่อการสร้างบล็อก นำเสนอสินค้า-บริการ เว็บขายของออนไลน์ เว็บแบบองค์กร-ธุรกิจ ก็ขอบอกเลยว่าเจ้า WordPress นั้นตอบโจทย์การสร้างเว็บไซต์รูปแบบต่าง ๆ อย่างมาก เพราะมีทั้ง Theme และ Plugin ที่เหมาะกับการใช้งานต่าง ๆ ให้เลือกใช้มากมาย ปรับแต่งได้แบบง่ายแสนง่าย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หาคนทำเว็บไซต์ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ใช้งบประมาณเท่าไหร่ และจ้างที่ไหนดีที่สุด

เว็บไซต์ WordPress รองรับการทำ SEO

7.เว็บไซต์ WordPress ตอบโจทย์กับการทำ SEO 3000%

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่รับทำ SEO มา พวกเรารู้สึกว่าเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress นั้นรองรับการทำ SEO มากกว่าการทำเว็บด้วยวิธีอื่น ๆ

สาเหตุที่บอกเช่นนี้ ไม่ได้จะมาขายของหรือว่าอะไรนะคะ แต่เวลาที่เรารับงานลูกค้าแบบที่ไม่ใช่เว็บไซต์ WordPress มันค่อนข้างจะปรับแต่ง On Page ได้ลำบากมาก ๆ ค่ะ เพราะด้วยความที่เราเองก็ไม่รู้ Coding เลยจะต้องส่งไม้ต่อให้กับโปรแกรมเมอร์หนุ่มหล่อช่วยจัดการค่ะ

เพราะการทำ SEO ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กัน ว่าจะต้องมีการปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับ Algorithm ของ Google อยู่ตลอดเวลา ยิ่งเว็บไซต์เราปรับแต่งได้ยากเท่าไหร่ โอกาสที่คู่แข่งของเราจะแซงหน้านำไปก็สูงค่ะ

จากใจเลยนะคะ.. หากอยากให้เว็บไซต์ติด Google หน้าแรก ๆ ขอแนะนำให้ทำเว็บไซต์เป็น WordPress จะดีที่สุดค่ะ ///ประนมมือกราบอ้อนวอน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร

8.เว็บไซต์ต่างที่ดัง ๆ ก็ใช้ WordPress ในการสร้าง

จากข้อมูลของเว็บไซต์ blog.hubspot.com ระบุเอาไว้ว่ามีการสร้างเว็บไซต์ด้วยระบบ WordPress ในปี 2022 มากถึง 43.2% ซึ่งเพิ่มมาจากปี 2021 คือ 39.5%

โดยส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงคิดว่าในอนาคตการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress น่าจะมีแนวโน้มมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ คอนเฟิร์มเลย

CMS WordPress เป็นระบบที่ได้รับความนิยมทั่วโลก

9.WordPress เป็นระบบ CMS ที่ได้รับความนิยมระดับโลก

ระบบ CMS คือ Content Management System เป็นระบบจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ ถูกสร้างมาเพื่อให้การจัดการเนื้อหาภายในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้น

ลองนึกภาพตามง่าย ๆ หากเป็นเว็บไซต์แบบที่สร้างขึ้นด้วยการเขียนโค้ด เวลาที่จะแก้ไขข้อมูลอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ เช่น ปรับสีข้อความ เปลี่ยนรูปภาพ ก็จำเป็นจะต้องเข้าไปแก้ไขโค้ดเพื่อให้แสดงผลตามต้องการ

แต่หากใช้เว็บไซต์ที่สร้างด้วยระบบ CMS โดยเฉพาะอย่าง WordPress ก็จะทำให้การจัดการแก้ไขเนื้อหาต่าง ๆ นั้นง่ายขึ้นแบบมาก ๆ เรียกได้ว่าใช้เวลาไม่ถึง 3 นาทีก็จัดการปรับเปลี่ยนได้เรียบร้อยแล้ว เห็นมั้ยล่ะคะว่าไวกว่าเห็น ๆ เลย

10.มี Plugin และ Theme ให้เลือกใช้หลากหลาย

ด้วยความที่ WordPress เป็นระบบ CMS ที่ได้รับความนิยมระดับโลก ทำให้มีคนเขียน Theme และ Plugin ออกมาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานด้านต่าง ๆ มากมาย เช่น หากต้องการให้เว็บไซต์มีระบบกรอกที่อยู่แบบอัตโนมัติ เราก็สามารถเลือกซื้อ Plugin สำหรับ WordPress มาใช้งานได้อย่างชิว ๆ โดยที่ไม่ต้องไปจ้างโปรแกรมเมอร์เขียนโค้ด แค่นี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ามันสะดวกสุด ๆ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 10 เหตุผลที่ ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog หรือสร้างเว็บไซต์แบบต่าง ๆ ก็จะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ระบบ WordPress นั้นมีความยืดหยุ่นมากกว่า สะดวกต่อการใช้งานสำหรับผู้ดูแลระบบมากกว่า ที่สำคัญ คือ รองรับการทำ SEO ผ่าน Search Engine อย่าง Google อีกด้วย

ใครที่อยากให้เว็บไซต์ของเราถูกค้นหาเจอผ่านหน้า Google การเลือกใช้เว็บไซต์ที่ด้วยระบบ WordPress พวกเราชาวมิงก็ขอบอกเลยว่าสะดวกสุด ๆ

มาถึงช่วยขายของหน่อยนุง

สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนหรือใครก็ตามที่ต้องการจะทำเว็บไซต์ WordPress แต่ไม่มีเวลาหรือขี้เกียจทำด้วยตัวเอง ก็สามารถใช้บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress กับพวกเราชาวมิงได้เช่นกัน ราคาเริ่มต้นที่ 6,900 บาทเท่านั้น ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณควรทำเว็บไซต์แบบไหนดีถึงจะเหมาะกับธุรกิจของคุณ ก็สามารถติดต่อพวกเราชาวมิงได้โดยตรง รับรองว่าตอบเองโดยคนทำเว็บไซต์ WordPress โดยตรง ไม่ผ่าน AE แน่นอนคร้า

Mingketar ขอลาไปก่อนแล้วค่ะ บ๊ะบายยยยยยยย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *