Homepage ( โฮมเพจ ) คืออะไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ต่างจากเว็บไซต์และเว็บเพจอย่างไร

homepage โฮมเพจ คืออะไร

เราชาวมิงเชื่อว่า ผู้อ่านที่หลงเข้ามาอ่านบทความนี้ อาจจะยังไม่แน่ในว่า Homepage คืออะไรกันแน่ บางทีอาจจะสับสนกับคำว่า ‘ เว็บเพจ ’ หรือ ‘ เว็บไซต์ ’ ตามบทความอื่น ๆ ที่เราลองเข้าไปอ่านดู ค่อนข้างอธิบายด้วยเชิงเทคนิค จึงอาจะทำให้เข้าใจยากสักนิดนึง แต่บทความนี้พวกเราชาวมิงจะมาสรุปข้อมูลในเวอร์ที่เป็นภาษาคนแบบง่าย ๆ ให้ทุกคนได้อ่านกัน ไปดูกันเลยว่า โฮมเพจ ( Homepage ) คืออะไร ?

คลิกเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

Homepage คืออะไร ?

โฮมเพจ หรือ Homepage คือ หน้าแรกสุดของเว็บไซต์เรา เป็นหน้าหลักที่คนเข้ามาแล้วจะเจอเรา Hompage ของเว็บไซต์บางเจ้าก็จะ link ไปยังเว็บเพจอื่น ๆ ด้วย เช่น หน้าร้านค้า หน้าติดต่อเรา เกี่ยวกับเรา ฯลฯ

ส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงมองว่า หน้าโฮมเพจ ควรมีการออกแบบให้สวย ๆ มีข้อมูลที่เป็นภาพรวมของเว็บไซต์ อารมณ์ประมาณว่ามองป๊าดเดียวก็รู้แล้วว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร และควรมีการ link ไปยังหน้าเว็บเพจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

โฮมเพจ ( Homepage ) เปรียบเสมือนอะไร

ผู้เขียนไม่รู้เหมือนกันว่าเว็บไซต์อื่น ๆ ให้คำนิยมว่า โฮมเพจ เปรียบเสมือนอะไร ?

แต่การทำเว็บไซต์ดี ๆ สัก 1 เว็บ ก็เปลี่ยนเสมือนกับการสร้างบ้าน หรือ สร้างร้านค้า นี่แหละ

วิธีการจดจำง่าย ๆ เกี่ยวกับคำว่าว่า “ โฮมเพจ ( Homepage ) ” จะขอแนะนำแบบนี้ก็แล้วกัน

โฮมเพจ ( Homepage ) มากจากคำ 2 คำ รวมกัน คือ

  • Home : บ้าน
  • Page : หน้า

ฉะนั้นแล้ว.. Homepage ก็คือ หน้าบ้าน ( บ้านที่เป็นเว็บไซต์ ) หรือทางเข้าบ้านของเรา 

เป็นหน้าบ้านที่มีแค่อันเดียว เพราะในความเป็นจริงแล้ว มีใครกันเล่า ? ที่มีหน้าบ้านมากกว่า 1 ที่ ( ต่อให้คุณไปซื้อบ้านหลังที่ 2 3 4 5 ก็จะมีหน้าบ้านแค่อันเดียว )

ส่วนประกอบของโฮมเพจ มีอะไรบ้าง

1.โลโก้ และ ชื่อแบรนด์ของเว็บไซต์

Logo ถือว่าเป็นภาพจำที่จะช่วยให้คนที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเรา จดจำแบรนด์เราได้ แถมยังเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าไม่มีใครก็อป หรือเลียนแบบได้

2. Link Menu นำทางผู้ใช้งาน

Link Menu เป็นเมนูหลักของเว็บไซต์ ที่เอาไว้เชื่อมโยงเว็บเพจที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา แต่การที่จะทำ Link Menu ก็ควรวาง Web Structure ( โครงสร้างเว็บไซต์ ) ให้ดีตั้งแต่แรกด้วย เพราะจะทำให้ User ไม่งง ใช้งานง่าย แถมยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย

3. Banner ต้องโดดเด่น และน่าดึงดูด

ในการทำเว็บไซต์ E-Commerce หรือ เว็บองค์กรทั่วไป Banner โฆษณาถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การใส่ Banner บนเว็บไซต์จะช่วยดึงดูดให้คนอยากกดคลิกมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นแล้วการออกแบบแบนเนอร์ ก็ควรทำให้โดดเด่น เข้าใจง่าย และแตกต่างจากผู้อื่นด้วยเช่นกัน

4. ข้อมูลเนื้อหาต้องเข้าใจงาน 

เว็บไซต์ที่ทำควรมีข้อมูลบอกรายละเอียดบ้าง โดยเป็นข้อมูลที่เรียบเรียงมาแบบเข้าใจง่าย ไม่ใช้ภาษาที่ยากจนต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที

5. ภาพประกอบต้องชัด ดึงดูดให้หยุดมอง

เว็บไซต์ไหนที่มีภาพประกอบโดดเด่น จะช่วยดึงดูความสนใจของผู้ที่เข้ามายังเว็บไซต์ได้เป็นอย่างมาก ภาพต้องชัด มีความขนาดไฟล์ไม่ใหญ่จนเกินไป 

การที่เว็บไซต์มีไฟล์ภาพขนาดใหญ่เยอะ ๆ จะทำให้เว็บไซต์โหลดช้า และแน่นอนว่าไม่ส่งผลดีกับเว็บไซต์ที่ทำ SEO แน่ ๆ เพราะ Page Speed ถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการจัดอันดับ SEO บน Google ด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว SEO คืออะไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

6. Call to Action กันผู้ใช้งาน งง !

โดยส่วนตัวแล้วทางผู้เขียนคิดว่า ปุ่ม Call to Action ควรใส่ทุกหน้าของเว็บไซต์ และต้องจัดวางเป็นช่วง ๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม ต่อให้คุณจะทำเว็บไซต์สวยเริ่ด เชิด ดูดีขนาดไหน หรือจ้างนักเขียนมือทองมาเขียนป้ายยา แต่ถ้าขาด Call to Action ไปด้วย ก็อาจจะทำให้คุณพลาดโอกาสทองไปได้

เพราะผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์จะสับสน งุนงง ว่าเอ๊ะ !! ถ้าฉันสนใจบริการนี้ฉันต้องทำยังไงต่อหรอ ? ติดต่อที่ไหน คลิกตรงไหนถึงจะได้คุยกับพนักงานล่ะ ?

หน้าที่ของ Homepage มีอะไรบ้าง

  • Homepage จะเป็นหน้าเชื่อม link ไปยังหน้าเว็บเพจต่าง ๆ ที่อยู่ในเว็บไซต์เดียวกัน
  • โฮมเพจ จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวกับอะไร ขายอะไร มีบริการอะไร
  • โฮมเพจ เป็นหน้าตาของเว็บไซต์ ถ้าเว็บหน้าโฮมเพจไม่สวย ใช้งานยาก มีโอกาสสูงมาที่คนจะคลิกปิดทันที

โฮมเพจ คือ ส่วนใดของเว็บไซต์ ?

โฮมเพจ คือ ส่วนที่เป็นหน้าแรก หรือ หน้าหลัก ของเว็บไซต์เสมอ

ลักษณะ Homepage ที่ดี ควรเป็นแบบไหน

1.มองป๊าดเดียวต้องรู้ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับอะไรกันแน่

คนที่แลนดิ้งเข้ามายัง Homepage ย่อมอยากเห็นภาพรวมที่ชัดเจนเกี่ยวกับเว็บไซต์นั้น ๆ ว่าเว็บไซต์นี้ทำเกี่ยวกับอะไร ขายสินค้าแบบไหนบ้าง 

ลองนึกภาพตามแบบง่าย ๆ ถ้าผู้ใช้งานเข้ามาที่โฮมเพจ แต่เว็บไซต์วางมั่วซั่วตั้วเหลง ไม่รู้ว่าทำอะไรกันแน่ แบบนี้ก็จะสร้างประสบการณ์ที่แย่ให้กับผู้ใช้งานได้ แถมยังทำให้เว็บไซต์นี้ติดภาพจำไปในทางที่ไม่ดีอีกด้วย

2.มี Menu Link นำทางไปยังเว็บเพจหน้าอื่น ๆ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าโฮมเพจจะเป็นหน้ารวม ที่บอกว่าคุณทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร การมี Menu Link นำทางให้ผู้ใช้งานได้คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าเว็บเพจนั้น ๆ ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจรายละเอียดสินค้า หรือบริการนั้น ๆ แบบเฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น

3.มีปุ่ม Call to Action เสมอ

Call to Action เป็นปุ่มกระตุ้นความอยากของลูกค้าจนทำให้ลูกค้ากดคลิก การใส่ปุ่ม Call to Action เอาไว้ที่หน้าโฮมเพจเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เพราะอย่างน้อย ๆ ก็มีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะกดคลิก

เราชาวมิงได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Call to Action ไว้แล้ว คลิกดูได้เลย : [ เจาะลึก !! ] ปุ่ม Call to Action คืออะไร สำคัญต่อเว็บไซต์อย่างไรบ้าง

หน้าโฮมเพจ มีวิธีการสร้างอย่างไร ?

ก่อนสร้างหน้าโฮมเพจ คุณต้องมี 2 สิ่งนี้เสียก่อน 

  • Web Hosting : เป็น Server สำหรับเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่บนเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ภาพ ฯลฯ เพื่อให้เว็บเราออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. /// ไม่มี Hosting คลิกจดโฮสติ้งที่นี่
  • Domain Name : ชื่อเว็บไซต์ที่เราอยากได้ /// ไม่มีโดเมน คลิกตรวจสอบโดเมนที่นี่

สามารถคลิกจด Domain + Hosting ได้ที่นี่ 
ปล. พวกเราชาวมิงก็ใช้บริการ Hosting + Domain ผ่าน HostAtom ค่ะ

คลิกจด Domain คลิกจด Hosting คลิกซื้อ Theme Wordpress

วิธีการสร้างหน้าโฮมเพจมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโค้ดเองทั้งหมดจากโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Dreamweaver ( รู้จักโปรแกรมเขียนโค้ดไม่เยอะ ซอรี่จริง ๆ 😭 )

แต่การเขียนโค้ดผ่านโปรแกรมพวกนี้ คุณต้องรู้ Coding เข้าใจชุดคำสั่งของมันน่ะ ส่วนตัวแล้วทางผู้เขียนคิดว่ายากมาก ๆ เพราะทางเราก็เขียนโค้ดสร้างเว็บไซต์ไม่เป็นเหมือนกัน 😂

การสร้างโฮมเพจอีกวิธีที่ง่ายแสนง่าย คือ การทำโฮมเพจผ่านระบบเว็บไซต์สำเร็จรูป CMS ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ จะเป็น WordPress ( เราเองก็ทำเว็บไซต์แบบนี้เช่นกัน )

โฮมเพจ เว็บเพจ และ เว็บไซต์ ต่างกันอย่างไร ?

เว็บไซต์ : เป็นเว็บออนไลน์ที่มีเว็บเพจหลาย ๆ หน้ารวมกัน เช่น www.mingketar.com ก็จะมีเว็บเพจต่าง ๆ รวมกันมากมาย แบบนี้แหละที่เค้าเรียกกันว่าเว็บไซต์ ( Website )

โฮมเพจ : เป็นหน้าแรกของเว็บไซต์ พูดง่าย ๆ คือ หน้าทางเข้าของเว็บไซต์ เพื่อที่จะนำไปสู่เว็บเพจอื่น ๆ 

เว็บเพจ : เป็นหน้าต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเว็บไซต์เดียวกันอีกที เช่น หน้าเกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา ร้านขาย

เดี๋ยวจะขอยกความแตกต่างระหว่าง โฮมเพจ กับ เว็บเพจ ให้ดูกันชัด ๆ อีกทีดังนี้

เมื่อสร้างหน้าโฮมเพจขึ้นมา ก็ต้องสื่อสารให้ผู้ใช้งานเห็นและเข้าใจได้ในทันที ว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร การสร้างเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย สวยงาม โหลดเร็ว ถือว่ามีผลอย่างมาก ซึ่งถ้าท่านขี้เกียจเสียเวลามานั่งโมเว็บไซต์ทั้งหมดเองใหม่ เราชาวมิงก็พร้อมช่วยทำเว็บไซต์ WordPress ให้ในราคาสุดพิเศษสำหรับผู้ประกอบการทุกท่าน 

สุดท้ายนี้หวังว่าบทความที่เราตั้งใจเขียน จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกคนนะค้า 😊 ขอตัวไปฝึกทักษะต่อแล้ว /// อันยองงงงง 👋🏻 ฟิ้ววววววว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *