Backlinks ( แบ็กลิงก์ ) คืออะไร? มารู้จักกับประโยชน์ของ Backlinks สำคัญอย่างไรกับ SEO

Backlinks 

การทำ SEO สำคัญมากช่วยให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกการค้นหาบน Google และมีโอกาสที่ยอดผู้เข้าชมจะเพิ่มสูงขึ้นยอด Traffic เพิ่มขึ้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการทำ SEO คือ blacklink และวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ blacklink ให้มากขึ้น Backlinks ( แบ็กลิงก์ ) คืออะไร สำคัญอย่างไร ทำแบ็กลิงก์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพไปดูกัน

Backlinks คืออะไร ?  ( แบ็กลิงก์ ) 

Backlinks คือ ลิงค์จากเว็บอื่นที่ชี้กลับมายังเว็บไซน์ของเรา อาจเขียนบทความ SEO ลงในเว็บอื่นแล้วมีการฝังลิงค์ไว้ด้วย เพื่อชี้กลับมายังเว็บไซต์ของเราเอง ทำให้ Google รู้ว่าเนื้อหาของเรานั้นได้รับการยอมรับ เหมือนคะแนนโหวตจากเว็บอื่นๆ ที่ส่งมาให้เว็บของเราทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา เมื่อมีการใช้ keyword ค้นหาผ่าน web search engine คือ เครื่องมือการค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่มีชื่อเสียงเช่น Google ถ้าเว็บของคุณมีคุณภาพจนติดอันดับการค้นหา แน่นอนว่าเว็บไซต์จะมีจำนวนผู้เข้าชมมากขึ้น

การทำเว็บไซต์เป็นเรื่องที่ง่ายแต่จะทำอย่างไรให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของ Google ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การทำ seo google สำคัญมาก เชื่อหรือไม่ เว็บไซต์มากกว่า 90% ไม่มีคนเข้าเว็บไซต์หรือไม่มี Traffic เลยเหตุผลหลักๆ มาจากเว็บไซต์นั้นไม่มี blacklink ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ

Backlink หมายถึงอะไร

Backlink หมายถึง ลิงค์ที่เชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่นๆ กลับมายังเว็บไซต์ของเรา อาจเป็นลิงค์ที่เราสร้างขึ้นมาเองหรือที่ผู้อื่นสร้างขึ้นมาเพื่ออ้างอิงเว็บไซต์ของเรา

Backlink ที่ดีควรจะเป็นอย่างไร?

 • Backlink ที่ดีจะต้องเป็นลิงค์ที่มาจากเนื้อหาสดใหม่ ไม่มีการ copy หรือคัดลอกผลงานของคนอื่น ดังนั้นเราควรเพิ่มบทความใหม่ๆ เพื่อทำ Backlink อยู่เสมอจะส่งผลดีต่อการทำ SEO  
 • Blacklink ที่ดีควรมาจากเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของเรา อย่างเช่น คุณทำธุรกิจฟาร์มขายสุนัข เว็บที่ทำลิงค์ส่งมาหาเว็บของเราต้องมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน เช่น เว็บขายอาหารสัตว์  
 • Backlink  ที่ดีจะต้องไม่ใช่ลิงค์ที่มาจากเว็บสแปม ลิงค์ที่มาจากเว็บแสตมป์ส่งมาหาเว็บเราเป็นร้อยเป็นพันลิงก์ก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย
 • Blacklink ที่ดีจะต้องมาจากหลายๆ โดเมนต้องเป็นโดเมนที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำ seo
 • Blacklink ที่อยู่ในตำแหน่งด้านบนมีโอกาสถูกกดมากกว่าที่อยู่ในตำแหน่งด้านล่างของบทความ
 • Backlink ที่ดีควรมาจากส่วนของเนื้อหาจะได้คะแนนสูงกว่าลิงค์ที่มาจาก sidebar หรือ footer
 • Backlink  ที่ดีจะต้องมาจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงและเชื่อถือได้ Google จะให้คะแนนสูงกว่าเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ

Backlink เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการทำ SEO ไหม

ถึงแม้ว่า Backlink จะเป็นปัจจัยสำคัญในการทำ seo ช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาแต่ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำ seo เพราะหาก Google จัดดับเว็บไซต์ด้วยการวัดจำนวนของ blacklink เป็นเกณฑ์หลัก มันอาจไม่ยุติธรรมนักเนื่องจากจำนวนของ Backlink ไม่ได้การันตีว่าเนื้อหาบนเว็บนั้นจะทำออกมาได้ดีหรือเขียนแล้วอ่านง่าย เข้าใจง่าย ด้วยเหตุนี้นี่เอง Google จึงได้พัฒนาอัลกอลิทึ่มมากมายใช้เพื่อเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับเว็บไซต์ และ Google ก็มีความฉลาดมากพอที่จะสามารถคัดแยก Backlink ที่ดีและไม่ดีได้

โปรแกรมเช็ค Backlink  ( Backlink Checker ) ตัวไหนดี

โปรแกรมเช็ค Backlink  มีไว้เพื่อตรวจสอบจำนวน Backlink ที่อ้างอิงกลับเข้ามายังเว็บไซต์ของเรา วิธีการคือใส่โดเมนของเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบ สามารถตรวจสอบ Backlink แค่หน้าเว็บไซต์นั้นๆ ตรวจสอบทุกหน้า หรือรวมทุก Subdomain ของเว็บไซต์ วันนี้เรามีโปรแกรมเช็ค backlinks  มาฝากด้วย

 • Ahrefs backlink-checker

Ahrefs ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือยอดนิยมในการทำ seo มีฟีเจอร์ที่ครบครัน และใช้งานได้ไม่ยาก ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือเช็ค backlink  ที่นิยมใช้มากที่สุด เมื่อกดเช็ค backlink ผลลัพธ์ที่ปรากฏขึ้นมาจะบอกได้ว่าเว็บไซต์มีค่า DR เท่าไหร่ ได้รับ blacklink เท่าไหร่ มี Do Follow Link กี่เปอร์เซ็นต์รวมถึง linking website นอกจากนั้นยังบอกละเอียดได้ว่าเว็บไซต์ไหนที่ทำ backlink  มาหา ลิงค์มายังหน้าไหนบ้าง

 • Ubersuggest

Ubersuggest  เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อเป็นไอเดียในการนำมาผลิต Content คุณภาพ มีประโยชน์ต่อการทำ seo คุณสามารถใช้งานได้ฟรี ดูคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาเยอะๆ ใช้วิเคราะห์ Traffic คนเข้าเว็บ หา keyword จากเว็บคู่แข่งได้สามารถเช็ค Traffic ได้ทีละหน้าและที่สำคัญคือสามารถใช้ตรวจสอบ backlink  ได้ด้วย การเช็คดูได้ทีละหน้าให้นำ URL ของหน้าเว็บที่ต้องการเช็คมาวางไว้ในช่องเลือกโหมดตรวจสอบ Exact URL แล้วคลิก search

 • Google Search Console 

Google Search Console เครื่องมือที่คอยดูแลคุณภาพเว็บไซต์ของคุณ โดยคุณสามารถใช้งานได้ฟรีไม่เสียตังค์เลยและยังสามารถใช้ตรวจสอบ หา blacklink ได้ด้วยให้คลิก Links ที่อยู่ด้านซ้ายข้างล่างจะเห็นคำว่า External Link คือจำนวน Black Link ที่โยงกลับมายังเว็บไซต์ของเราทั้งหมดนั่นเอง

ประเภทของ Backlinks มีอะไรบ้าง

Blacklink มีกี่ประเภท เรามาทำความรู้จักประเภทหลักๆ ของแบ็กลิงก์กันเพื่อใช้เป็นแนวทางหรือไอเดียในการสร้าง Blacklink กลับมายังเว็บไซต์ของเรา โดยหลักๆ มี 4 ประเภทดังนี้

 • Dofollow Backlink

Dofollow Backlink คือ Blacklink ที่ใครหลายคนปรารถนา หากเป็นแบล็คลิ้งที่มาจากเว็บคุณภาพดี เชื่อถือได้ก็จะส่งผลดีอย่างมากต่อเว็บไซต์ของเรา

 • Nofollow Backlink

Nofollow Backlink คือ ลิงค์ที่ไม่ได้รับพลังด้าน seo มากนัก ส่วนมากมาจาก Social Media ต่างๆ หรือมักจะทำเป็นลิงค์ Nofollow  หากหน้าปลายทางไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ของเรา

 • Sponsored Backlink

Sponsored Backlink คือ Blacklink สำหรับคอนเทนต์สปอนเซอร์โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำแบ็กลิงก์เพื่อกลับมาที่หน้าเว็บไซต์ของเราเอง

 • UGC Backlink

UGC Backlink คือ Blacklink Content บนเว็บไซต์ที่ผู้ใช้หรือ User เป็นคนสร้างขึ้นมา เช่น Content ในเว็บบอร์ด Content ใน Forum หรือคอนเทนต์ต่างๆ อาจไม่ได้รับความนิยมมากนักเพราะถือว่ายังค่อนข้างใหม่

วิธีสร้าง Backlink ที่ดีควรทำอย่างไร

อยากรู้ไหมว่าการสร้าง Backlink ที่ที่ดีควรทำอย่างไร เพื่อให้ส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเรา Google ให้คะแนนเว็บไซต์ของเราสูง มองว่าเว็บเรามีคุณภาพ ได้รับคะแนนโหวตเยอะ มีโอกาสที่เว็บของเราจะติดหน้าแรกการค้นหาหรือมี Traffic เยอะขึ้นแน่นอนเทคนิคง่ายๆ มีดังต่อไปนี้

1.ทำ backlink จาก Social Media

การทำ backlink จาก Social Media เป็นการทำคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของเรา จากนั้นนำไปแชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook ส่วนตัว แฟนเพจหรือจะเป็น Facebook Group วาง URL เว็บของเราในส่วนของ about บน Facebook หรือวางลิงค์ทุกคลิปใน YouTube เอา Content ไปโพสที่ Line สร้างคอนเทนต์บน Google My Business วางใน Twitter ฯลฯ ที่อนุญาตให้เราแปะลิงค์ได้ สิ่งสำคัญเลยคุณภาพของคอนเทนต์ที่นำไปแปะบนโซเชียลมีเดียจะต้องดีเป็นคอนเทนต์ที่น่าสนใจทำให้เกิดการมีส่วนร่วม

2.สร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เปิดโอกาสให้คัดลอก

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เว็บไซต์ของคุณจะได้รับการยอมรับ จนทำให้เว็บคนอื่นทำ Blacklink กลับมายังเว็บของคุณแต่สิ่งที่ทำได้คือการสร้าง Content เพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกแชร์ ถูกอ้างอิงให้ได้มากที่สุด ไอเดียการทำ Content เช่น การเขียนบทความประเภทจัดอันดับสิ่งที่ดีที่สุด หรือเขียนบทความ Unlimited Guide การทำปุ่มดาวน์โหลด pdf แจกคู่มือ ทำรูปประเภท infographic หรือปล่อยให้คนอื่นคัดลอกบทความโดยไม่ทำระบบป้องกันเพราะอาจทำให้ติดลิงค์เว็บของเราไปด้วย

3.ลงทุนใช้เงินซื้อ blacklink

ไม่ว่าจะเป็น backlink สายเทา สายขาว เราสามารถสร้าง blacklink ขึ้นมาได้ด้วยการใช้เงินซื้อลิงก์ตรงๆ หรือสร้างเว็บเครือข่ายขึ้นมาซึ่งต้องใช้ทั้งเงินและออกแรงด้วยสำหรับการสร้าง blacklink แบบใช้เงินซื้อตรงๆ เพียงติดต่อไปยังเว็บดังๆ ให้เขาเขียนบทความและส่งลิงค์กลับมายังเว็บของเรา หรือไม่ก็ไปซื้อเว็บ Content ของคนอื่นที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บของเรามาเลย ส่วนการสร้างเว็บเครือข่ายขึ้นมาเองที่ต้องใช้ทั้งเงินและออกแรงด้วย วิธีนี้ใช้เงินน้อยกว่าแต่ต้องออกแรงเพิ่ม สร้างเว็บขึ้นมาหลายๆ เว็บทำเป็นเครือข่ายเพื่อส่งลิงค์กลับมายังเว็บของเรา Blacklink เป็นส่วนสำคัญในการทำ seo ทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับการค้นหาได้ คะแนนสูงจาก Google ถูกมองว่าเป็นเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้มีคะแนนโหวตเยอะการทำ Blacklink ให้มีประสิทธิภาพ คุณสามารถเอาเทคนิคของเราไปทำตามกันได้เลย แต่อย่าลืมว่าถึงแม้ Blacklink จะเป็นปัจจัยสำคัญในการทำ seo แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด