Web Traffic คืออะไร มีวิธีเพิ่มจำนวนอย่างไรให้ได้คุณภาพ อิงจากประสบการณ์จริง

Web Traffic คืออะไร

Web Traffic

การทำ SEO นอกจากจะวัดผลที่ Ranking แล้ว Web Traffic หรือ จำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ ก็สามารถนำมาใช้วัดผลได้เช่นกันค่ะ ไม่งั้นจะรู้ได้อย่างไรล่ะเนอะว่าเว็บไซต์เราเติบโตมาก-น้อยแค่ไหน ในบทความนี้พวกเราชาวมิงจะมาสรุปแบบเข้าใจง่าย ๆ ว่า Web Traffic คืออะไร ยิ่งเยอะยิ่งดีจริงหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีเพิ่มจำนวน Web Traffic แบบที่เห็นผลจริง ทำตามแล้วไม่โป๊ะ !

คลิกเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

Website Traffic คืออะไร ?

Website Traffic คือ จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ของเราจากช่องทางต่าง ๆ เช่น Ads, Direct, Organinc ฯลฯ ซึ่งจะรวมหมดค่ะไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้หน้าใหม่ หรือผู้ใช้รายเดิมที่เคยเข้าเว็บไซต์ของเราไปแล้ว พูดง่าย ๆ ก็คือ ใครก็ตามที่เข้าเว็บไซต์เราจะนับว่าเป็น Web Traffic ทั้งหมด

Traffic มาจากช่องทางไหนบ้าง ?

หลัก ๆ แล้วจำนวน Web Traffic มาจากช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

1.Organic Traffic 

มาจากการทำ SEO 100% ผ่านการพิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาบน Google เช่น พิมพ์คำว่า ‘เช็กฟอนต์จากภาพ’ แล้วก็มาเจอบทความที่พวกเราชาวมิงเขียนแนะนำไปติดอยู่หน้าแรก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร ?

Organic Traffic จากคีย์เวิร์ดเช็คฟอนต์จากภาพ

Organic Traffic จากคีย์เวิร์ดเช็คฟอนต์จากภาพ

2.Direct Traffic

  • การเข้าเว็บไซต์ด้วยการพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ตรง ๆ เช่น www.mingketar.co.th 
  • การเข้าเว็บไซต์ผ่าน Bookmark ที่เซฟเอาไว้
  • การคลิกลิงก์จากไฟล์เอกสารต่าง ๆ เช่น Microsoft Word, Excel, PDF ฯลฯ
  • คลิกลิงก์จากช่องทางแชทส่วนตัว (Private Chat) เพราะไม่สามารถแท็กค่าได้ เช่น คลิกลิงก์จากแชท Messenger
Direct Traffic เข้าเว็บไซต์ KBS ผ่าน Book Mark

Direct Traffic เข้าเว็บไซต์ KBS ผ่าน Book Mark

3.Referral Traffic

  • การคลิกลิงก์เว็บไซต์เราผ่านเว็บไซต์อื่น ๆ เช่น การคลิกลิงก์เว็บไซต์ Mingketar จากเว็บไซต์ Matichon ซึ่งจะรวมไปถึงการทำ Off-Page หรือ Backlink 
  • คลิกลิงก์จาก Email
  • คลิกลิงก์เว็บไซต์ผ่าน Search Engine อื่น ๆ เช่น Yahoo, Bing,  Naver ฯลฯ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 โปรแกรม Search Engine มีอะไรบ้าง มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร ?

ตัวอย่าง Referral Traffic

ตัวอย่าง Referral Traffic ของเว็บไซต์ Google และ Oberlo

4.Paid Search Traffic

มาจากการทำ SEM ผ่าน Google Ads ทั้งหมด เช่น Search Ads, Display Ads ฯลฯ

Paid Search Traffic

Paid Search Traffic ที่มาจาก Search Ads

5.Social Media Traffic

มาจากการคลิกลิงก์เว็บไซต์ผ่านสื่อ Social เช่น Facebook, Twitter, Instagram ฯลฯ แต่ต้องเป็นการคลิกผ่านโพสต์แบบสาธารณะ เช่น การคลิกลิงก์ผ่าน Facebook Page (ถ้าคลิกจากแชทส่วนตัวจะถูกตีเป็นแบบ Direct Traffic)

Social Media Traffic

Social Media Traffic ที่มาจากการแชร์บน Facebook Page

ความสำคัญของจำนวน Website Traffic 

1.เป็นการสร้างแบรนด์บน Search Engine 

หากทำบทความ SEO ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ แล้วติดอันดับท็อป 3 หมดเลย ก็จะเพิ่มโอกาสให้คนที่พิมพ์คีย์เวิร์ดค้นหาเขาเจอเว็บเรา และจดจำแบรนด์ของเราได้ค่ะ ว่าเว็บไซต์มิงเก็ตตาร์นี่น่ะหรอที่เป็นผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress และ รับทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google

2.เพิ่มโอกาสในการหาลูกค้า

การมีจำนวน Web Traffic เยอะในแบบที่มาจากบทความที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหาลูกค้าได้ เช่น พวกเราชาวมิงทำบทความเรื่องบริษัทรับทำ SEO ที่ไหนดี ติดหน้าแรก Google ซึ่งเกี่ยวกับบริการรับทำ SEO ที่เราให้บริการ ทำให้มีลูกค้าทักมาติดต่อสนใจทำ SEO เพิ่มขึ้นจาก 2-3 เดือนก่อนมากค่ะ

3.เพิ่มความน่าเชื่อถือบน Search Engine

จำนวน Web Traffic ที่มาจากบทความคุณภาพที่ติดหน้าแรก Google แบบเกี่ยวข้องกับธุรกิจ จะช่วยให้ Google มองว่าเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เวลาที่อัปเดตบทความ SEO ใหม่ ๆ ลงเว็บไซต์ ก็มีโอกาสสูงที่ Google จะเข้ามาเก็บ Index ได้ไวขึ้น และเพิ่มโอกาสให้บทความ SEO ติดหน้าแรกได้ไวขึ้นด้วย

วิธีเพิ่ม Traffic จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีเพิ่ม Traffic จำนวนคนเข้าเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ

1.ทำบทความ SEO ที่มีคุณภาพ เน้นเอาใจคนเป็นหลัก

เน้นการเขียนบทความแบบที่นึกถึง User เป็นอันดับแรกค่ะ ว่าคนที่พิมพ์คีย์เวิร์ดนี้เข้ามา เขาควรรู้อะไรบ้าง บทความนึงควรโฟกัสเรื่องนั้น ๆ ไปเลยเรื่องเดียว ไม่ทำบทความเป็ด เน้นการเขียนที่เข้าถึงง่าย จริงใจ มีการอ้างอิงข้อมูล เขียนบทความตามแนวทาง EEAT ที่ Google แนะนำ

2.เลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะกับการทำบทความ

คีย์เวิร์ดแต่ละคีย์ มีความต้องการซ่อนอยู่ค่ะ เช่น บางคีย์พิมพ์มาเพราะต้องการหาข้อมูล บางคีย์ต้องการเปรียบเทียบ บางคีย์ต้องการซื้อ เราในฐานะคนทำบทความก็ต้องเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับหน้าเว็บไซต์ที่จะเผยแพร่ เช่น ถ้าพิมพ์คำว่าเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ หน้าเว็บที่ทำออกมาก็ต้องสามารถเช็คเบี้ยประกันได้เลย ไม่ใช่ว่าเด้งไปที่หน้าบทความค่ะ เรื่อง Search Intent นี่สำคัญม๊ากกกก ลองกลับไปศึกษาเพิ่มเติมดี ๆ ค่ะ

3.ปรับแต่งบทความให้ดีขึ้นกว่าเดิม

เว็บไซต์ใครที่มีบทความเก่า ๆ แล้วต้องการชุบชีวิตให้บทความนี้ใหม่ เราขอแนะนำให้เริ่มจากการทำ Research Keyword -> วางโครงสร้างเนื้อหาใหม่ -> เขียนเนื้อหาตามแนวทาง EEAT -> ปรับ SEO On-Page จากนั้นก็ติดตามผลได้เลยค่ะ บอกเลยว่าถ้าทำทุกวิธีบทความนี้จะฟื้นคืนชีวิตอีกครั้งแน่ ไว้มีโอกาสพวกเราชาวมิงจะมาแชร์วิธีที่ใช้จริง ๆ ให้ได้ทราบกันค่ะ

4.อัปเดตบทความลงเว็บไซต์สม่ำเสมอ

ความสม่ำเสมอ คือ คีย์สำคัญเลยค่ะ อย่างน้อย ๆ ถ้าไม่มีเวลา ก็ควรอัปเดตบทความ SEO ลงเว็บไซต์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือเดือนละครั้งก็ยังดี เพราะจะช่วยให้ Google มองว่าเว็บไซต์เรามีการอัปเดตอย่างต่อเนื่อง เพราะมันส่งผลต่อการปั้นยอด Web Traffic จริง ๆ ค่ะ

5.แชร์บทความให้คนเข้ามาอ่าน

การแชร์บทความไปยังช่องทางต่าง ๆ เช่น Social หรือการทำ Backlink จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนกดเข้ามายังเว็บไซต์เราได้ค่ะ อาจจะเป็นการแชร์ผ่าน Facebook Group, Facebook Page ที่เกี่ยวข้องก็ได้เช่นกัน แต่หากใครที่ทำ Backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ ส่วนนี้ต้องระวังนิดนึง เพราะถ้าทำผิดวิธีจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี /// ไว้มีโอกาสจะแชร์ให้ได้อ่านกันค่ะ

จำนวน Traffic เยอะ ดีต่อเว็บไซต์จริง ๆ หรือไม่

จำนวน Traffic เยอะ ดีต่อเว็บไซต์จริง ๆ หรือไม่ ?

พวกเราชาวมิงอยากให้มองแบบนี้ค่ะ 

ถ้าจำนวน Traffic Website เยอะ แต่ไม่ตรงกับบริการหรือสินค้าที่เรามี แบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์ จำนวน Traffic ที่เยอะและดี ต้องเป็น Web Traffic ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา เช่น เราเปิดเว็บไซต์ขายคราฟท์เบียร์ แต่ดันไปทำบทความ SEO เรียกแขกที่เกี่ยวกับการขายประกันรถยนต์ เพราะมองว่าจำนวนคำค้นหาต่อเดือน (Search Volume) เยอะ แบบนี้ต่อให้มีคนเข้ามา 1 ล้านคนก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ เพราะเป็น Web Traffic ที่ไม่ตรงกลุ่มธุรกิจ มีกับไม่มี ก็ไม่ต่างกัน

แต่ถ้าจำนวนคนเข้าเว็บไซต์เยอะ และตรงกับธุรกิจ แบบนี้จะส่งผลดีกว่า

เครื่องมือเช็ค Web Traffic ฟรี แม่นยำ เชื่อถือได้

Google Analytics เป็นเครื่องมือเช็คเว็บ Traffic ฟรี ที่เรายกให้ว่าเด็ดสุดแล้วค่ะ เพราะสามารถดูได้แบบละเอียดว่าแต่ละ URL มีคนเข้ามาเท่าไหร่ เป็นผู้ใช้ใหม่กี่คน มีส่วนร่วมกี่คน ใช้เวลาเฉลี่ยเท่าไหร่ ฯลฯ ใครที่เว็บไซต์แล้วยังไม่ได้ติดตั้ง Google Analytics ต้องรีบกลับไปติดตั้งด่วนแล้วค่ะ ใช้งานง่าย ฟรี ดูได้แม่นยำ ไม่ต้องเสียเงินไปติดตั้งเครื่องมือวัด Traffic เพิ่มเลยค่ะ /// คลิกดูวิธีติดตั้ง Google Analytics 

Google Analytics เครื่องมือเช็ค Web Traffic ฟรี

Dashboard Google Analytics

สรุปการเพิ่ม Web Traffic แบบเน้นคุณภาพให้ยั่งยืนระยะยาว

พวกเราชาวมิงมองว่าการเพิ่ม Web Traffic เว็บไซต์แบบยั่งยืนระยะยาว ด้วยการทำบทความ SEO ที่มีคุณภาพ และเกี่ยวข้องกับธุรกิจ จะช่วยสร้างมูลค่าให้กับเว็บไซต์ในอนาคตได้มากกว่า เพราะถ้าทำบทความดี ตามแนวทางการทำ SEO ก็จะทำให้เราเสียค่า Google Ads น้อยลง ยิ่งเว็บไซต์ไหนที่ทำ SEO กับ Google Ads ควบคู่ไปด้วยกัน ก็จะยิ่งเป็นการ Support กันและกัน ช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ได้อย่างทวีคูณเลยค่ะ 

แต่อย่าลืมว่า Web Traffic ต้องตรงกลุ่มเป้าหมายกับธุรกิจที่เราทำ ไม่งั้นต่อให้มีจำนวนคนเข้าเว็บไซต์หลักล้านก็ไม่มีประโยชน์ !