สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อทำเว็บไซต์บริษัท หรือเว็บไซต์องค์กร พร้อมแนะนำวิธีเลือกบริษัทรับทำ Website

ทำเว็บไซต์บริษัท หรือเว็บไซต์องค์กร ต้องรู้อะไรบ้าง

ทำเว็บไซต์บริษัท

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า ‘เว็บไซต์’ เปรียบเสมือนบ้านหรือร้านค้า การทำเว็บไซต์บริษัท หรือ ทำเว็บไซต์องค์กร จำเป็นที่จะต้องออกมาสวยงาม ดูดี ง่ายต่อการใช้งาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับ (ว่าที่) ลูกค้าของคุณ

การทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจสามารถเลือกได้ว่าจะหาคนทำเว็บไซต์จากบริษัทคุณเอง จ้างฟรีแลนซ์ หรือว่าจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ซึ่งพวกเราชาวมิงจะมาเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของการทำเว็บไซต์ผ่านการทำเอง จ้าง Freelance และผ่านบริษัทรับทำ Website ให้ได้อ่านกันค่ะ

คลิกหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

สามารถทำเว็บไซต์บริษัท จากที่ไหนได้บ้าง

1.ทำเว็บไซต์บริษัทด้วยตัวเอง

หากว่าบริษัท/องค์กรของคุณมีคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์ ก็สามารถให้คน ๆ นั้นทำเว็บไซต์บริษัทเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือได้ค่ะ ซึ่งการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองอาจจะไม่ได้ยากเย็นแบบสมัยก่อนสักเท่าไหร่ เพราะมีระบบ CMS ที่ชื่อว่า ‘WordPress’ ซึ่งเป็นระบบการสร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จรูปที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ทำตามได้ (หากใช้เวลาศึกษามากพอ)

ข้อดี

ข้อเสีย

 • เสียเวลาในการทำเว็บไซต์บริษัทด้วยตัวเอง
 • อาจจะใช้เวลาในการทำเว็บไซต์นานกว่าปกติ
 • หากไม่มีความเชี่ยวชาญ จะต้องใช้เวลาศึกษามากเป็นพิเศษ
ทำเว็บไซต์บริษัทด้วยตัวเอง

2.จ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพ

สมัยนี้มีฟรีแลนซ์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์เยอะมาก ๆ สามารถหาใช้บริการได้จากกลุ่ม Facebook หรือเว็บไซต์ฟรีแลนซ์ชื่อดังอย่าง ‘FastWork

แต่การจ้างฟรีแลนซ์ให้มาช่วยทำเว็บไซต์บริษัท จำเป็นต้องคุยและเลือกดี ๆ จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนที่เคยจ้างฟรีแลนซ์คนนึงให้ช่วยทำเว็บไซต์ WordPress เพราะเราก็ไม่สะดวกทำเองเท่าไหร่ สรุปผ่านไป 1 เดือนเว็บไซต์ดันไม่เสร็จตามที่คุยกันเอาไว้ ซึ่งทำให้เสียเวลาและเสียโอกาสไปเยอะพอตัว

ถ้าจะจ้างฟรีแลนซ์ให้ทำเว็บไซต์บริษัท ควรเลือกฟรีแลนซ์ที่มีความเชี่ยวชาญ พูดคุยติดตามงานได้ตลอด ไม่เทงานค่ะ ไม่งั้นคุณจะเสียเวลาชีวิตเยอะมาก ๆ

ข้อดี

 • มีฟรีแลนซ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเว็บไซต์เยอะ
 • ค่าจ้างทำเว็บไซต์บางราย ราคาถูกกว่าการจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

ข้อเสีย

 • ต้องเลือกฟรีแลนซ์ให้ดี ๆ
 • ฟรีแลนซ์บางคนทำงานไม่ตรงไทม์ไลน์
 • ฟรีแลนซ์บางคนชอบบิดงาน
จ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพทำเว็บไซต์บริษัท

3.จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

อีกหนึ่งช่องทางที่บริษัท/องค์กรให้ความสนใจ เพราะการันตรีว่าได้เว็บไซต์บริษัทที่มีคุณภาพแน่นอน คือ การจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ให้มาช่วยดูแล เริ่มตั้งแต่การออกแบบเว็บไซต์ พัฒนาเว็บไซต์ ไปจนถึงขึ้นเว็บแบบออนไลน์

แม้ว่าการจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์จะมีราคาสูงกว่าการทำเว็บไซต์เองหรือจ้างฟรีแลนซ์ แต่หากเทียบกับความน่าเชื่อถือและผลงานที่ออกมา ก็ถือว่าคุ้มค่าแบบมหาศาล

แต่ยังไงก็ตามถ้าจะจ้างทำเว็บไซต์บริษัท ก็อย่าลืมขอดูผลงานเว็บไซต์และที่สำคัญอย่าลืมถามเขาด้วยว่าเว็บไซต์รองรับการทำ SEO หรือไม่ เพราะว่า SEO จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้แบบยั่งยืน มั่นคง โดยที่ไม่ต้องใช้เงินลงค่าโฆษณา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร

ข้อดี

 • เว็บไซต์บริษัทที่ได้มีความน่าเชื่อถือ ทันสมัย สวยงาม ง่ายต่อการใช้งาน
 • มีทีมงานหลายคนเข้ามาช่วยดูแล
 • มีความเข้าใจในธุรกิจของคุณเป็นอย่างดี
 • เข้าใจและเห็นความสำคัญว่าธุรกิจกับเว็บไซต์เกี่ยวข้องกันอย่างไร
 • มีความเชี่ยวชาญด้าน Design และ Technical

ข้อเสีย

 • ราคา ทำเว็บไซต์มีราคาสูงกว่าการจ้างฟรีแลนซ์
จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

การทำเว็บไซต์บริษัท มีข้อดีอะไรบ้าง

 • การที่บริษัท/องค์กรมีเว็บไซต์ของตัวเอง จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือ และความไว้วางใจให้กับลูกค้า
 • ลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจคุณได้ทุกที่ ทุกเวลา
 • เว็บไซต์บริษัทเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการทำการตลาดผ่าน Search Engine ชื่อดังอย่าง ‘Google’
 • สามารถทำ SEO ผ่านเว็บไซต์ ช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น
สิ่งที่ต้องรู้เมื่อทำเว็บไซต์บริษัท มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อทำเว็บไซต์บริษัท มีอะไรบ้าง

1.Reference Website

ก่อนที่จะจ้างทำเว็บไซต์พวกเราชาวมิงอยากให้คุณลองหาเว็บไซต์ต้นแบบที่คุณอยากได้ทดเอาไว้ในใจ เพื่อที่เวลาจ้างทำเว็บไซต์บริษัทจะได้มีเว็บตัวอย่างเอาไว้คุยกับผู้รับทำเว็บไซต์ ว่าคุณอยากได้เว็บประมาณนี้ ต้องการทำเว็บไซต์ลักษณะใกล้เคียงกับเว็บนี้ แบบนี้.. จะทำให้ผู้ทำเว็บไซต์เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

2.รูปแบบของเว็บไซต์ที่ต้องการใช้งาน

เว็บไซต์มีทั้งเว็บที่เป็นธุรกิจทั่วไป เว็บไซต์ E-Commerce แบบมีตะกร้าสินค้า ซื้อ-ขายผ่านหน้าเว็บได้ คุณต้องเลือกให้ได้ก่อนว่าต้องการทำเว็บไซต์แบบไหนกันแน่ เพราะจะมีผลกับการประเมินราคาการทำเว็บไซต์

หากไม่แน่ใจว่าธุรกิจของตัวเองเหมาะกับเว็บไซต์ลักษณะไหน พวกเราชาวมิงก็ขอแนะนำให้พูดคุย ปรึกษา กับผู้รับทำเว็บไซต์ดูค่ะ หรือจะปรึกษาพวกเราชาวมิงก็ได้นะ ไม่คิดค่าใช้จ่าย คุยกับคนที่รับทำเว็บไซต์โดยตรงเลย : คลิกปรึกษาฟรี

3.เว็บไซต์ที่ทำควรรองรับการทำ Online Marketing

เว็บไซต์ที่ดี คือ เว็บไซต์ที่รองรับการทำ Online Marketing ในด้านต่าง ๆ เช่น SEO, Google Ads เพราะการทำการตลาดออนไลน์ในยุคนี้ ‘ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอด’ ให้กับธุรกิจของคุณ หากเว็บไซต์ไม่รองรับการทำการตลาดออนไลน์เลย แบบนี้ธุรกิจคุณอาจจะอยู่ยากขึ้นอย่างแน่นอน

4.เว็บไซต์บริษัทต้องง่ายต่อการปรับแต่ง

ในการจ้างทำเว็บไซต์สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่าง คือ เว็บไซต์ควรปรับแต่งเองได้ เช่น เข้าไปแก้ข้อมูลข่าวสาร แก้สี ปรับข้อความ หรือปรับข้อมูลพื้นฐานแบบที่ไม่ต้องจ้างโปรแกรมเมอร์ทำ

ซึ่งถ้าให้พวกเราชาวมิงบริษัท Digital Marketing Agency แนะนำ คงเป็นการทำเว็บไซต์บริษัทด้วยระบบ WordPress นั่นเองค่ะ เพราะหลังจากส่งมอบเว็บไซต์แล้ว คุณสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลพื้นฐานได้ด้วยตัวเอง แบบที่ไม่ต้อง Coding เลยด้วยซ้ำ

ทำเว็บไซต์บริษัท หรือ ทำเว็บไซต์องค์กร ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

ทำเว็บไซต์บริษัท หรือ ทำเว็บไซต์องค์กร ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

1.เตรียม Reference Website

การเตรียมเว็บไซต์ต้นแบบเอาไว้หลาย ๆ เว็บ แล้วส่งให้ผู้รับจ้างทำเว็บไซต์บริษัทดู จะช่วยให้เขารู้ความต้องการของคุณมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถนำไปเป็น Reference ในการออกแบบเว็บไซต์บริษัทได้

2.เตรียมข้อมูลสำคัญที่ต้องการลงในเว็บให้พร้อม

เมื่อหาคนทำเว็บไซต์ได้แล้ว สิ่งที่ต้องรีบเตรียมให้พร้อม คือ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการลงเว็บไซต์บริษัท เช่น ประวัติบริษัท ข้อมูลการติดต่อ ข้อมูลสินค้า-บริการ ฯลฯ ยิ่งข้อมูลพร้อมเท่าไหร่ การทำเว็บไซต์ก็จะยิ่งเสร็จตรงตามกำหนด เพราะไม่ต้องเสียเวลาขอข้อมูลกันไปมา

MINGKETAR SERVICE

สร้างเว็บไซต์ให้ถูกใจลูกค้า และ Google ไม่ว่าจะธุรกิจไหน ๆ ก็ติดหน้า 1 ของ Google ได้ เซฟงบโฆษณาได้หลายเท่าตัว ธุรกิจเติบโตระยะยาวแบบมั่นคง

3.เตรียมภาพประกอบเว็บไซต์ให้เรียบร้อย

ภาพประกอบที่ลงในเว็บถือว่าเป็นหน้าตาของเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ ยิ่งภาพประกอบดูดีสวยงามมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เว็บไซต์บริษัทของคุณออกมาดูดีตามไปด้วย

ในทางกลับกันหากภาพประกอบหรือภาพสินค้าที่คุณมีไม่สวย ภาพถ่ายมีเงาเพราะแสงไม่พอ แบบนี้จะทำให้ยากต่อการปรับแต่งภาพ ดีไม่ดีคุณอาจจะโดนชาร์จค่าแต่งรูป แต่งสีอีกด้วย
ทางที่ดีหากเป็นภาพสินค้า-ภาพบริการที่ต้องการนำลงเว็บไซต์ คุณก็ควรลงทุนและให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพสักหน่อย แบบนี้จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ธุรกิจคุณด้วยค่ะ

4.รู้จุดยืน ความต้องการ ของธุรกิจตัวเอง

ทุกเว็บไซต์ที่ทำขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขายของ เว็บแนะนำบริการ ล้วนแต่มีจุดยืนของตัวเอง เมื่อต้องการทำเว็บไซต์บริษัทคุณควรรู้ความต้องการของตัวเอง ว่าทำเว็บไซต์ไปเพื่ออะไร ปิดการขายแบบไหน เพราะทางผู้รับทำเว็บไซต์บริษัทจะได้ออกแบบหน้าเว็บให้ตรงกับความต้องการของคุณ

5.บรีฟ Scope งานให้กับทีมทำเว็บไซต์บริษัท

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ ในการทำเว็บไซต์บริษัทคุณต้องบรีฟรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ยิ่งละเอียด ยิ่งเยอะเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะทำให้เว็บไซต์บริษัทออกมาตรงตามแบบที่คุณต้องการ แถมยังทำให้ผู้รับจ้างทำเว็บทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย สิ่งที่ต้องบรีฟ เช่น จำนวนหน้าเว็บที่ต้องการให้มี เว็บไซต์แบบไหนที่อยากได้ โทนสีเว็บไซต์ จุดประสงค์เว็บไซต์ ฯลฯ ถ้าจะให้ดีก็ควรมี Reference Website ส่งไปด้วย

วิธีเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ ควรเลือกอย่างไรดีที่สุด

วิธีเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ ควรเลือกอย่างไรดีที่สุด

1.มีผลงานเว็บไซต์บริษัทที่เคยทำ

บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่คุณต้องการจ้างมาช่วยดูแลเว็บไซต์ ควรมีผลงานการทำเว็บไซต์ที่ใกล้เคียงกับธุรกิจคุณมาให้ดู เพราะคุณจะได้เห็นภาพแบบชัดเจนขึ้นว่าฝีมือการทำเว็บเขาเป็นอย่างไร วิธีง่าย ๆ คือสอบถามบริษัทรับทำเว็บไซต์ไปว่าเคยร่วมงานกับเว็บไซต์ไหนบ้าง ขอผลงานเขามาดูให้เห็นจะ ๆ กันไปเลยดีที่สุด

2.มีความเข้าใจในธุรกิจคุณ

บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดีจะมีความเข้าใจในในธุรกิจของคุณ ว่าส่วนไหนคือสิ่งสำคัญที่ต้องเน้น สิ่งไหนไม่ควรเน้น เพื่อให้เว็บไซต์บริษัทของคุณออกมาดูดี ตรงใจกับลูกค้าคุณมากที่สุด

3.สามารถให้คำแนะนำ คำปรึกษาได้

บริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ดีควรให้คำแนะนำ คำปรึกษาและเป็นเพื่อนคู่คิดกับคุณได้ ว่าจุดไหนควรโฟกัส ส่วนไหนควรชูโรง บางทีคุณอาจจะบรีฟความต้องการเยอะเกินไปจนอาจจะมองข้ามบางสิ่งบางอย่างอยู่ก็เป็นได้

การที่บริษัทรับทำเว็บไซต์ให้คำแนะนำคุณ นั่นหมายความว่าเขาไม่ได้แค่รับเงินแล้วทำงานให้มันจบ ๆ ไป แต่เขามีความตั้งใจที่จะส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจคุณอยู่

4.มีสอนการใช้งานเว็บไซต์

การสอนการใช้งานเว็บไซต์หลังส่งมอบ ถือว่าเป็นสิ่งที่บริษัทรับทำเว็บไซต์ทุกเจ้าควรทำ อย่างน้อย ๆ ก็ควรมีคลิปวิดีโอสอนการใช้งานส่งให้ แต่หากจะให้ดีหน่อยควรเป็นการสอนการใช้งานแบบสด ๆ จะดีกว่า เพราะคุณจะสามารถสอบถามปัญหารวมถึงข้อสงสัยได้แบบทันที

5.ขั้นตอนการทำงาน Timeline ต้องชัดเจน

ขั้นตอนการทำงาน และ Timeline การทำงานต้องเห็นภาพชัดเจน และควรหมั่น Update ความคืบหน้าให้คุณได้ทราบอยู่เป็นเสมอ

การทำเว็บไซต์บริษัท จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างมหาศาล ทำให้ว่าที่ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของคุณได้จากทุกที่ ทุกเวลา แม้ในเวลาที่ธุรกิจคุณปิดทำการ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่าจะทำเว็บไซต์เอง จ้างฟรีแลนซ์ หรือจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ไม่ว่าคุณจะจ้างใครทำเว็บไซต์บริษัทก็ตาม ควรเลือกผู้รับทำที่สามารถให้คำแนะนำปรึกษาเป็นเพื่อนคู่คิดให้กับคุณได้

อย่าลืมนะคะ การทำเว็บไซต์ธุรกิจให้ออนไลน์ในยุคนี้คือทางรอด ไม่ใช่ทางเลือก !

มาเริ่มทำเว็บไซต์ธุรกิจของคุณตั้งแต่วันนี้กันเถอะค่ะ ทำก่อน โตก่อน รอดก่อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *