10 สิ่งที่ต้องรู้หาก ต้องการจ้างทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง รู้ก่อนไม่โดนหลอกแน่นอน

ต้องการจ้างทำเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

ต้องการจ้างทำเว็บไซต์

ความต้องการทำเว็บไซต์นับวันยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้เราก้าวเข้าสู่สังคมออนไลน์กันมากขึ้น ธุรกิจต่าง ๆ ที่เคยทำการตลาดแต่ด้านออฟไลน์ล้วนแล้วแต่ปรับตัวหันมาทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

และการทำเว็บไซต์ก็คือสิ่งที่ตอบโจทย์นั่นเอง ทำให้ความต้องการทำเว็บไซต์มีเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราชาวมิงจะพาไปส่องกันค่ะ ว่าทำไมยุคนี้ธุรกิจไหน ๆ เขาก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

คลิกหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

ทำไมยุคนี้คนต้องการจ้างทำเว็บไซต์

  • การทำเว็บไซต์สมัยนี้ง่ายกว่าสมัยก่อน ไม่ต้องมีความรู้เรื่อง Coding ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเองได้
  • เว็บไซต์ส่วนใหญ่รองรับการทำการตลาด ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น
  • หากมีเว็บไซต์แล้ว คุณสามารถขายของได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอน ๆ อยู่เงินก็เข้ากระเป๋าได้ง่าย ๆ
  • การที่ธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้
  • (ว่าที่) ลูกค้าของคุณ สามารถเข้าชมสินค้า-บริการผ่านเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ต้องการทำจ้างเว็บไซต์ มีอะไรบ้างที่ควรรู้

1.เว็บไซต์ต้องปรับแต่งง่าย มีความยืดหยุ่น

ไหน ๆ จะเสียเงินจ้างทำเว็บไซต์ทั้งที เว็บไซต์ที่ได้ก็ควรมีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ปรับแต่งได้สะดวกรวดเร็ว ใช้ Coding ให้น้อยที่สุด

ซึ่งเราชาวมิงก็ขอแนะนำว่าให้ลองทำเว็บไซต์ระบบ CMS อย่าง WordPress เพราะคุณสามารถปรับ แก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ได้แบบ Realtime ไม่ต้องใช้ Coding บอกเลยว่าแบบนี้จะสะดวก รวดเร็วกว่าการทำเว็บสำเร็จรูปหรือเว็บไซต์ที่เขียนด้วย Coding ทั้งหมด

2.เว็บไซต์ต้องรองรับการทำการตลาดออนไลน์

ต่อให้เว็บไซต์สวยงามแค่ไหน แต่ไม่มีใครหาเว็บไซต์คุณเจอ แบบนี้.. ก็เปล่าประโยชน์

เว็บไซต์ที่ดีต้องรองรับการทำการตลาดออนไลน์เสมอ โดยเฉพาะการทำ SEO ซึ่งนับว่ามีความสำคัญกับธุรกิจมาก ๆ ในยุคนี้ เพราะเวลาจะซื้อหรือหาข้อมูลอะไร ใคร ๆ ก็ล้วนแต่ Search Google ทั้งนั้นจริงมั้ยล่ะ ?

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Search Engine คืออะไร

ลองนึกภาพดูสิถ้าธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google จะดีแค่ไหนกันเชียว รับรองว่าลูกค้าจะเข้ามาหาคุณเองโดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยไปหาลูกค้าเลยแหละ 😉

3.ต้องเสียเงินค่า Domain + Hosting เป็นรายปี

ถ้าพูดแบบง่าย ๆ  Domain = ชื่อเว็บไซต์ เช่น www.mingketar.com

ส่วน Hosting = พื้นที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ ของเว็บไซต์ เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง

2 สิ่งนี้จำเป็นต้องเสียเป็นรายปี ซึ่งราคาค่าบริการจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ อย่าง Hosting + Domain ที่ทาง Mingketar ใช้บริการอยู่ เราใช้บริการของ HostAtom เพราะส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าผู้ให้บริการเจ้านี้ Support ดีมาก ๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โดเมน มีอะไรบ้าง มีกี่ประเภท

สามารถคลิกจด Domain + Hosting ได้ที่นี่ 
ปล. พวกเราชาวมิงก็ใช้บริการ Hosting + Domain ผ่าน HostAtom ค่ะ

คลิกจด Domain คลิกจด Hosting คลิกซื้อ Theme Wordpress

4.ก่อนทำเว็บไซต์ต้องบรีฟงานให้เคลียร์

ยิ่งคุณมีบรีฟงานที่ละเอียด ชัดเจนมากแค่ไหน คนทำเว็บก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นแล้วถ้าต้องการทำเว็บไซต์คุณต้องตั้งสติให้ดี คุยกับตัวเองให้รู้เรื่องก่อนว่าต้องการเว็บไซต์แนวไหน Concept เป็นอย่างไร Mood&Tone เป็นแบบไหน กลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์เป็นใคร ต้องการโทนสีเว็บประมาณไหน

ไม่ใช่ว่ามาแบบโล่ง ๆ ให้เขาทำเว็บไปก่อน แบบนี้จะเสียเวลากันทั้งคู่ค่ะ เรื่องเตรียมบรีฟอันนี้สำคัญมาก ๆ เพราะจะช่วยให้คุณได้เว็บที่ตรงกับความต้องการ คนทำงานแบบเรา ๆ จะได้ทำงานง่ายขึ้นด้วย เห็นมั้ยละคะวิน ๆ ทั้ง 2 ฝ่าย

5.เตรียมข้อมูลการทำเว็บไซต์ให้พร้อม

หลังจากรู้ความต้องการของตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อมา คือ การเตรียมข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำเว็บไซต์ เช่น ภาพสินค้า รายละเอียดสินค้า Banner ประกอบเว็บไซต์ ฯลฯ

ข้อแนะนำที่เราชาวมิงอยากฝากไว้ คือ ควรรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ แล้ว Upload ผ่าน Cloud ต่าง ๆ เช่น Google Drive เพื่อที่ข้อมูลประกอบเว็บไซต์จะได้ไม่หาย

ไม่แนะนำให้ส่งข้อมูลผ่านทางไลน์ แบบนี้ไม่ดี ๆ เพราะมันจะทำให้ข้อมูลสูญหายได้ แถมยังส่งผลให้คนที่ทำเว็บทำงานได้ยากขึ้นอีกด้วย

6.เช็คเงื่อนไขการทำเว็บไซต์ให้ดี

ผู้ให้บริการทำเว็บไซต์แต่ละเจ้าก็จะมีเงื่อนไขการทำเว็บไซต์ที่แตกต่างกันไป เช่น บางที่แก้เว็บได้ 2-3 ครั้ง บางที่ก็ไม่มี Support หลังส่งมอบงาน หากจะแก้เว็บไซต์หลังส่งมอบก็อาจจะเสียค่าบริการนั่นเอง

ฉะนั้นแล้วถ้าต้องการทำเว็บไซต์โดยการจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ ก็อย่าลืมสอบถามเงื่อนไขหลังการส่งมอบเว็บไซต์ด้วย โดยเราชาวมิงจะ Guideline ให้ดังนี้

  • มีการ Support หลังส่งมอบเว็บไซต์หรือไม่
  • Support หลังส่งมอบเว็บไซต์กี่เดือน
  • หลังส่งมอบเว็บไซต์แล้ว หากต้องการให้แก้ไขเว็บไซต์เพิ่มเติม ต้องเสียค่าบริการหรือไม่ เท่าไหร่

7.บริษัทที่จ้างมี Support หลังการขายหรือไม่

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าบางบริษัทรับทำเว็บไซต์ก็ไม่มีการ Support หลังการส่งมอบเว็บไซต์ ทางที่ดีควรเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่มี Support หลังการส่งมอบ อย่างน้อย ๆ 1 เดือนก็ยังดี เผื่อว่าเว็บไซต์ที่จ้างทำไปเกิดมีปัญหา Hosting ล่ม ทางบริษัทที่รับทำจะได้คอย Support ปัญหาในส่วนนี้ได้

8.ต้องการเว็บไซต์รูปแบบไหน

เว็บไซต์มีหลายรูปแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ E-Commerce เว็บไซต์องค์กร/ธุรกิจ เว็บไซต์หน้าเดียว

ซึ่งคุณต้องเลือกรูปแบบเว็บไซต์ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณเอง ไม่ใช่ว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรมแต่ดันไปทำเว็บไซต์แบบ E-Commerce แบบนี้.. ก็ใช้ไม่ได้

หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกทำเว็บไซต์แบบไหนดี ก็สามารถสอบถามบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์ก็ได้ เขาให้คำแนะนำได้อยู่แล้วแหละ หรือจะสอบถามพวกเราชาวมิงก็ได้ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดกับคุณเสมออยู่แล้ว : ต้องการทำเว็บไซต์ คลิกปรึกษาฟรี เผื่อเคมีเราตรงกัน

9.จะทำเว็บไซต์เอง หรือจ้างทำ

ทีนี้ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจกันแล้วค่ะ ว่าจะลงมือสร้างเว็บไซต์เอง หรือว่าจะให้บริษัทรับทำเว็บไซต์ช่วยจัดการ แต่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของกิจการไม่เสียเวลามานั่งทำเว็บไซต์กันเองหรอกค่ะ เพราะเวลาเขามีค่ามากกว่านั้น

ส่วนมากเจ้าของกิจการมักจะจากบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือ ไม่ก็ Freelancer ให้เป็นผู้จัดทำให้ ของแบบนี้ บางทีการมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลจัดการให้จะได้เรื่องกว่าเยอะเลย

10.เชื่อมืออาชีพบ้างก็ได้

เชื่อว่าในระหว่างที่บรีฟงานกับบริษัทรับทำเว็บไซต์ เนื้อหาบางส่วนที่คุณคิดมามันอาจจะไม่เหมาะกับการขึ้นเว็บไซต์จริง ๆ ฉะนั้นแล้วหากทางบริษัทแนะนำเว็บไซต์ให้คำแนะนำอะไรมา ก็อย่าลืมรับฟังเหตุและผลเสียก่อน

เช่น หากคุณต้องการให้หน้าเว็บไซต์มีคลิปวิดีโอ MP4 เรามิงเก็ตตาร์ในฐานผู้ทำเว็บก็จะให้คำแนะนำคุณกลับไปว่า ไม่ควรใส่คลิปวิดีโอ MP4 ในหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ แต่ควรใส่เป็น Link Youtube แทน เพราะการใส่คลิป MP4 ในหน้าเว็บไซต์จะทำให้หน้าเว็บช้าลง Speed เว็บไซต์ไม่ดีนั่นเอง

ต้องการทำเว็บไซต์ จ้างทำที่ไหนดี

ทุกวันนี้มีบริษัทรับทำเว็บไซต์มากมายหลายเจ้าที่รับทำเว็บไซต์ เราชาวมิงขอแนะนำแนวทางการเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่ไหนดีมาฝากทุกคนก็แล้วกัน จะได้ไม่ถูกเขาหลอกเอา

1.มีประสบการณ์การทำเว็บไซต์

ถ้าต้องการทำเว็บไซต์ก็ควรเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ที่เคยมีประสบการณ์การทำเว็บไซต์ ซึ่งคุณสามารถขอดูผลงานเขาได้เลย ว่าทำเว็บไซต์ลักษณะไหนมาบ้าง จะได้เป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจ

2.มี Timeline การทำเว็บไซต์ที่ชัดเจน

เรื่องของระยะเวลาการทำเว็บไซต์ที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่สำคัญมากกกกกก ฉะนั้นแล้วบริษัทรับทำเว็บไซต์ควรตอบคำถามคุณได้ว่าใช้ระยะเวลาการทำเว็บไซต์ประมาณกี่เดือนหรือกี่วัน ถ้าจะให้ดีควรมีการระบุ Timeline ที่ชัดเจนไปเลยยิ่งดี ว่าจะส่งมอบเว็บไซต์วันไหน

3.มี Idea ข้อเสนอแนะให้กับคุณได้

ถ้าคุณต้องการทำเว็บไซต์แต่ในหัวยัง Blank ว่างเปล่า ไม่มีแนวทาง Concept อะไรเลย บริษัทรับทำการตลาดที่ดีจะคอยให้แนะนำ ชี้แนะแนวทางให้กับคุณ ว่าคุณควรเตรียมข้อมูล หรือคิด Concept แบบไหนถึงจะเหมาะกับธุรกิจของคุณ

ต้องการทำเว็บไซต์ กับ Mingketar ต้องทำอย่างไรบ้าง

ง่ายมาก ๆ หากคุณต้องการทำเว็บไซต์ WordPress กับพวกเราชาวมิง ก็แค่ติดต่อผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อพูดคุยรายละเอียดการทำงาน หากคุณไม่มี Idea อะไรเลย เราก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยเสนอไอเดียให้กับคุณ ยังไงก็ลองมาคุยกับเราชาวมิงได้ก่อนค่ะ หากแนวทางตรงกัน เคมีคลิกกันจะได้ร่วมงานกันได้แบบสบาย ๆ ทั้งคู่

สุดท้ายนี้เราชาวมิงก็หวังว่าบทความที่เราตั้งใจเขียนขึ้นมาจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการทำเว็บไซต์ทุกคนนะคะ ยังไงก็ถ้าต้องการที่ปรึกษาด้านการทำเว็บไซต์ก็คลิกติดต่อเราได้ตลอดเวลาเช่นกัน เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดกับคุณเสมอ