จดโดเมนภาษาไทย ดีไหม ที่ไหนดี มีผลกับการทำ SEO มาก-น้อยแค่ไหน Update ปี 2023

จดโดเมนภาษาไทย thai domain name ดีไหม ที่ไหนดี

จดโดเมนภาษาไทย

ในการจดโดเมนภาษาไทยโดยตรง เช่น www.มิงเก็ตตาร์.com มีคนจำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ ? คำตอบ คือ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ Domain ภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ก็สามารถจดได้ตามที่ต้องการ แต่แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง หรือ จ้างทำเว็บไซต์ WordPress แค่เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้คนมองเห็นเว็บไซต์ของเรา จึงต้องมีการทำ SEO เข้ามามีส่วนร่วมด้วย

ในบทความนี้ Mingketar จะสรุปให้ได้อ่านกัน ว่าการจดโดเมนภาษาไทยมีผลกับการทำ SEO หรือไม่ ควรจดโดเมนภาษาไทยดีไหม เราลองไปหาคำตอบกัน

วิธีเช็คโดเมนภาษาไทย ว่าใช้ได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าโดยปกติแล้วพวกเราชาวมิงจะใช้บริการจด Domain กับทาง HostAtom ซึ่งวิธีเช็คโดเมนภาษาไทยว่าสามารถจดได้หรือไม่ พวกเราจะเช็คโดยตรงกับทาง HostAtom เลย โดยวิธีเช็คโดเมนภาษาไทย กับ HostAtom จะมีขั้นตอนดังนี้

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.hostatom.com/ 

2.ไปที่เมนูโดเมนเนม -> จดโดเมนใหม่ จากนั้นเว็บไซต์จะเด้งไปที่หน้านี้ https://www.hostatom.com/domain-name/ 

3.กดคลิกฝั่งซ้าย (สีฟ้า) ที่มีข้อความว่า “คลิกที่นี่เพื่อจดทะเบียนโดเมนกับโฮสอะตอม”

คลิกที่นี่เพื่อจดทเบียนภาษาไทยกับโฮสอะตอม

4.ใส่ชื่อโดเมนภาษาไทย ตามด้วยนามสกุลที่ต้องการ เช่น มิงเก็ตตาร์.com แล้วกดค้นหาได้เลย หากโดเมนภาษาไทยที่ต้องการจดว่าง จะขึ้นข้อความสีเขียวแบบในภาพว่า is available หรือ บอกว่าโดเมนนี้ใช้ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โดเมน มีอะไรบ้าง มีกี่ประเภท นามสกุล Domain แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานแบบไหน

เช็คชื่อโดเมนภาษาไทยว่าจดได้หรือไม่กับ HostAtom
เช็คชื่อโดเมนภาษาไทยว่าจดได้หรือไม่กับ HostAtom

การจดโดเมนภาษาไทย ดีไหม

การจดโดเมนภาษาไทยจะว่าดีก็ดี เพราะได้ชื่อเว็บตรงตัวตามที่ต้องการ จะว่าไม่ดีก็ไม่เชิง เพียงแต่ว่าการจดโมนภาษาไทยจะไม่ค่อย Friendly กับ User สักเท่าไหร่ เพราะหาก User นำเว็บไซต์ URL ของเราไปแชร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ตัว URL จะขึ้นเป็นภาษาต่างดาวแบบนี้ -> www.gkl3a9fa6gwa3mra9lud8c.com ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ค่อยน่ากดคลิกสักเท่าไหร่ ดูเหมือนลิงก์ไวรัสหลอกแฮกเงินยังไงก็ไม่รู้

สำหรับคำถามที่ว่า จดโดเมนภาษาไทย ดีไหม ? 

โดยส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงคิดว่า ถ้าจะได้ให้ดีควรจดโดเมนภาษาอังกฤษไปเลยจะดีกว่า เพราะจะได้ Friendly กับการใช้งาน ไม่แนะนำให้จดโดเมนชื่อไทยสักเท่าไหร่ เพราะเหตุผลข้างต้น แต่ถ้าใครไม่ Serious ในจุดนี้ จะจดชื่อโดเมนภาษาไทยก็ทำได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Subdomain คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ต่อการใช้งานในเว็บไซต์

จด Domain ภาษาไทย มีผลต่อการทำ SEO หรือไม่

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยสัมผัสมา การจดโดเมนภาษาไทยสามารถทำ SEO ให้ติดหน้าแรก Google ได้เช่นกัน แต่เนื้อหาต้องถูกต้องตามหลัก SEO และตรงกับความต้องการของ User

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร ?

ไม่ว่าจะเป็นจด Domain name ภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ ก็สามารถทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ได้เช่นกัน ไม่มีผลกับการทำ SEO คอนเฟิร์ม

ขอแปะตัวอย่างเว็บไซต์ที่จดโดเมนภาษาไทย แล้วเว็บไซต์ติด Google หน้าแรกให้ดู ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการแพทย์

ตัวอย่างเว็บไซต์จด Domain ภาษาไทย แล้วทำ SEO ติดหน้าแรก

ตัวอย่างเว็บไซต์จด Domain ภาษาไทย แล้วทำ SEO ติดหน้าแรก

จดโดเมนภาษาไทย ที่ไหนดี

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการรับจดโดเมนภาษาไทยอยู่มากมายหลายเจ้า แต่หลัก ๆ ที่ต้องพิจารณาให้ดี คือ เรื่องของราคาการจดโดเมนภาษาไทยที่ต้องสมเหตุสมผล และเรื่องของการ Support หลังการขาย โดยเฉพาะเรื่องการ Support เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะผู้ให้บริการที่ดีต้องสามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมง ไม่ใช่ว่าติดต่อได้แค่ในเวลาราชการ แบบหน่วยงานราชการของประเทศแถวนี้

หากถามว่าควรจดโดเมนภาษาไทยที่ไหนดี ? แน่นอนว่าพวกเราชาวมิงก็จะขอแนะนำ HostAtom แบบเดิม จากประสบการณ์การใช้บริการ HostAtom รู้สึกว่าเจ้านี้มีบริการหลังการขายที่ดี ติดต่อสอบถามได้ 24 ชั่วโมง ตอบกลับเร็ว คุยรู้เรื่องเพราะเป็นบริษัทคนไทย 

เราแนบภาพประกอบมาด้วยเผื่อใครไม่เชื่อ ว่าพวกเราชาวมิงใช้บริการจด Domain + Hosting กับ HostAtom จริง ๆ

Mingketar ใช้บริการ Hosting HostAtom

วิธีจดโดเมนภาษาไทย กับ HostAtom ต้องทำอย่างไร

1.เช็คโดเมนเนมไทยที่ต้องการจดว่าใช้ได้หรือไม่ จากนั้นให้คลิกเลือกภาษาโดเมนเป็น Thai และคลิกคำว่า “ใส่ลงตะกร้า”

เช็คโดเมนภาษาไทยว่าใช้ได้หรือไม่

2.คลิก “ชำระเงิน”

กดชำระเงินค่าจดโดเมนภาษาไทย

3.ตั้งค่าโดเมนด้วยการใส่ Name Server จาก Hosting ของเรา (ส่วนนี้สามารถคลิกข้ามได้ และค่อยมาใส่ทีหลัง)

ตั้งค่า hosting โดเมนภาษาไทยที่จด

4.ตรวจสอบ และชำระเงินค่าจดโดเมนภาษาไทย

ตรวจสอบ และชำระเงินค่าจดโดเมนภาษาไทย

5.ให้กรอกข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบ โดยต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

กรอกข้อมูลรายละเอียดการสั่งซื้อโดเมนต่าง ๆ ให้ครบ

6.เลือกช่องทางชำระเงิน พร้อมติ๊กถูกยอมรับข้อตกลงการใช้งาน และคลิกยืนยันคำสั่งซื้อ

เลือกช่องทางการชำระเงินค่าโดเมน

7.ระบบจะเด้งไปที่หน้าใบแจ้งชำระค่าบริการ ซึ่งคุณสามารถคลิกจ่ายเงินได้ทันทีผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น QR Code โอนเงิน ฯลฯ (หากเลือกช่องทางการชำระเป็นแบบ QR Code ก็ไม่จำเป็นต้องแจ้งชำระเงิน)

ใบชำระค่าบริการจดโดเมนภาษาไทย

8.หากเลือกชำระเงินเป็นแบบโอนเงิน ต้องมาแจ้งชำระเงินทุกครั้ง สามารถคลิกแจ้งชำระเงินได้ที่นี่ : https://hostatom.com/payment-confirmation/

แจ้งยืนยันชำระเงินค่าโดเมน

จดโดเมนชื่อไทย ได้รับความนิยมหรือไม่

ด้วยความที่เวลานำโดเมนภาษาไทยไปแชร์ จะขึ้นเป็นภาษาต่างดาวทำให้ไม่รู้ว่า URL นี้เป็นของเว็บไซต์ไหน ทำให้ไม่ Friendly กับผู้ใช้งาน จึงทำให้การจดโดเมนชื่อไทยได้รับความนิยมน้อยกว่าการจดโดเมนภาษาอังกฤษ ที่ภาษาไม่ผิดเพี้ยนเมื่อ User นำลิงก์เว็บไซต์ของเราไปแชร์ต่อ

โดเมนเนมภาษาไทย กับ โดเมนเนมภาษาอังกฤษ แบบไหนดีกว่ากัน

จากประสบการณ์ส่วนตัว ยังไงพวกเราชาวมิงก็แนะนำให้จดโดเมนเนมภาษาอังกฤษจะดีกว่า เพราะมีความ Friendly กับ User มีความน่าเชื่อถือกว่าเว็บไซต์ที่จดโดเมนภาษาไทย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้งานชื่อโดเมนภาษาไทย

สิ่งที่คนอยากจดโดเมนภาษาไทยต้องระวังให้ดี คือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ เวลานำเว็บไซต์ที่จดชื่อโดเมนภาษาไทยไปแชร์ต่อ จะไม่ขึ้นชื่อเว็บไซต์ภาษาไทยแบบเป๊ะ ๆ แต่จะเป็นภาษาต่างดาว ทำให้ User ที่มาเห็นลิงก์เว็บไซต์ของเรา ไม่กล้ากดคลิก เพราะไม่รู้ว่าถ้ากดคลิกไปจะมีผลอะไรตามมาบ้าง สิ่งนี้ คือ สิ่งที่คนจดโดเมนภาษาไทยต้องระวังให้ดี

ในการทำ SEO ด้วยตัวเอง หรือ จ้างทำ SEO ไม่ว่าจะจดโดเมนภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ก็สามารถติด SEO หน้าแรก Google ได้ เพียงแต่ว่าการจดโดเมนภาษาไทยจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะมีเรื่องของความน่าเชื่อถือและความ Friendly กับ User เข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากแนะนำให้จดทะเบียนโดเมนเนมเป็นภาษาอังกฤษไปเลยจะดีกว่า เพราะมีความน่าเชื่อถือสูง และยังมีความเป็น Worldwide มากกว่าการจดโดเมนภาษาไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *