Sitemap คืออะไร แผนผังเว็บไซต์ทำไมจำเป็นต้องมี พร้อมแนะนำวิธีการสร้างจบได้ภายในไม่กี่คลิก

sitemap แผนผังเว็บไซต์ คืออะไร

Sitemap คืออะไร

พูดง่าย ๆ Sitemap คือ แผนที่หรือแผนผังของเว็บไซต์ที่แสดงให้ User และ Bot ของ Search Engine ต่าง ๆ เช่น Google, Yahoo, Bing ฯลฯ เข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์ของเราว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร มีหน้าเพจ หน้าโพสต์อะไรบ้าง

ถ้าเปรียบเทียบว่าเว็บไซต์ของเราเป็น ‘หนังสือ’ เจ้าตัว Sitemap เอง ก็จะเป็นเหมือน ‘สารบัญ’ นั่นเอง ในบทความนี้พวกเราชาวมิงจะพาไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้า Sitemap กันให้มากขึ้น

ในการทำเว็บไซต์ทำไมต้องมีแผนผังเว็บไซต์

สาเหตุที่ทุกเว็บไซต์ควรมี Sitemap ก็เป็นเพราะว่า..

Sitemap จะช่วยให้ Bot ของ Search Engine เข้าใจภาพรวมของเว็บไซต์เรา ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ สำหรับเว็บไซต์ที่ทำ SEO

นอกจากนี้ Sitemap ยังทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เพราะรู้ว่าเว็บไซต์ของเราเชื่อม Link ไปยังหน้าเพจ หน้าโพสต์ไหน ทำให้มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร

Sitemap Website หน้าตาเป็นแบบไหน

sitemap เว็บไซต์ แผนผังเว็บไซต์ หน้าตาเป็นแบบไหน

ขอบคุณภาพจาก : xd.adobe.com

ควรเริ่มทำ Sitemap เมื่อไหร่

ถ้าให้พูดจากประสบการณ์การทำเว็บไซต์แล้ว พวกเราชาวมิงคิดว่าก่อนที่จะเริ่มทำเว็บไซต์จำเป็นต้องวางแผนการทำ Sitemap ตั้งแต่แรก

Sitemap เปรียเหมือนโครงสร้างของเว็บไซต์ ถ้าวางแผนโครงสร้างไม่ดี รับรองเลยว่าโครงสร้างเว็บไซต์จะเจ๊งไม่เป็นท่าอย่างแน่นอน

ทางที่ดี คือ ควรออกแบบ Sitemap ตั้งแต่ก่อนเริ่มทำเว็บไซต์ เพื่อให้เห็นภาพรวมของเว็บไซต์เราว่าจะมี Navigation Menu ไหนบ้าง

และหลังจากที่ทำเว็บไซต์เสร็จ ก็ค่อยเริ่ม Submit Sitemap (ส่ง Sitemap) อีกที

Sitemap แบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่ประเภท

หลัก ๆ แล้ว Sitemap แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

XML Sitemap

ตัวอย่าง XML Sitemap เว็บไซต์ Mingketar

1.XML Sitemap

XML Sitemap เป็นแผนผังเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ Bot ของ Search Engine เข้าใจ ว่าเว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างเป็นอย่างไร มี Link ไหนบ้าง ซึ่งจะแตกต่างกับ HTML Sitemap ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ XML Sitemap ยังแบ่งแยกได้อีก 3 ประเภท คือ

1.1 Image Sitemap

Image Sitemap คือ Sitemap ที่สร้างขึ้นเพื่อระบุ Link URL ของรูปภาพต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์เรา การมี Image Sitemap จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ภาพของเราติดหน้าแรกของการแสดงผลการค้นหาผ่าน Google Image Search ได้

1.2 Video Sitemap

Video Sitemap คือ Sitemap สำหรับคลิปวิดีโอ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับตัว Image Sitemap การทำ Video Sitemap มีส่วนช่วยให้ผู้คนค้นหาคลิปวิดีโอจาก Keyword ต่าง ๆ ของเราเจอผ่าน Google Video Search ได้เช่นกัน

1.3 News Sitemap

News Sitemap คือ Sitemap สำหรับข่าวต่าง ๆ News Sitemap มีส่วนช่วยให้ข่าวหรือบทความภายในเว็บไซต์ของเราไปแสดงที่หน้าฟีดข่าวของ Google News เมื่อมีคนค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

การทำ News Sitemap จะเหมาะกับเว็บไซต์ที่มีการ Update Content บ่อย ๆ เช่น เว็บบล็อก เว็บไซต์ข่าวสาร เพราะทาง Google จะส่ง Bot เข้ามาไต่เก็บข้อมูลภายในเว็บไซต์ของเรา

html sitemap

ขอบคุณภาพจาก : elegantthemes.com

2.HTML Sitemap

HTML Sitemap คือ เป็นสารบัญเว็บไซต์ที่เน้นไปที่ผู้ใช้งานทั่วไปซะมากกว่า เน้นให้ผู้ใช้งานรู้ว่าเว็บไซต์เราเกี่ยวข้องกับอะไร มีหน้าเพจ หน้าโพสต์ไหนบ้าง ยกตัวอย่าง HTML Sitemap ที่เห็นได้แบบชัดเจน เช่น Footer Website

ตัวอย่างเครื่องมือ Sitemap Generator 

หลัก ๆ แล้วพวกเราชาวมิงจะใช้เครื่องมือสำหรับสร้าง Sitemap อยู่ 2 ตัวด้วยกัน ดังนี้

1.www.xml-sitemaps.com

เครื่องมือสร้าง Sitemap สำเร็จรูปเว็บ www.xml-sitemaps.com ถือว่าเป็นเว็บที่ช่วยให้คุณสามารถสร้าง Sitemap ได้ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องใช้ความรู้เรื่อง Coding แม้แต่น้อย เพียงแค่กรอก URL เว็บไซต์ของคุณ > คลิก Start > จากนั้นก็ดาวน์โหลด XML Sitemap มาใช้ได้เลย

sitemap generator

ขอบคุณภาพจาก : backlinko.com

2.Wordpress Sitemap Yoast

ขอบอกเลยว่าใครที่เลือกทำเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS อย่าง WordPress ก็ขอแสดงความยินดีด้วย ! เพราะคุณจะสามารถสร้าง XML Sitemap ได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แค่ภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น

สำหรับวิธีการสร้าง Sitemap ผ่าน Yoast SEO ก็จะมีดังนี้

 • ติดตั้ง Plugin “ Yoast SEO ”
 • คลิกเข้าไปที่ Feature ของ Yoast SEO
 • ส่วนที่เป็น XML Sitemaps กดเปลี่ยนให้เป็น “ On ”
 • กด Save Change
Wordpress Sitemap Yoast
 • หลังจากกดเปลี่ยนเป็น On แล้ว ก็สามารถคลิกดู Sitemap ของเว็บไซต์เราได้ทันที โดยการกดดูที่ “ See the XML sitemap ”

และนี่ก็เป็นตัวอย่าง Sitemap ของเว็บไซต์ Mingketar.co.th

XML Sitemap

แนะนำเครื่องมือ Sitemap Generator สำหรับ WordPress

ถ้าให้พวกเราชาวมิงแนะนำเครื่องมือสำหรับ Generate Sitemap สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress แน่นอนเลยว่าเราขอแนะนำ “ Yoast SEO ” เพราะช่วยสร้าง Sitemap ได้ง่าย รวดเร็วแค่ภายในไม่กี่คลิก

วิธีการทำ Yoast SEO Sitemap

สำหรับวิธีการสร้าง Sitemap ผ่าน Yoast SEO ก็จะมีดังนี้

 • ติดตั้ง Plugin “ Yoast SEO ”
 • คลิกเข้าไปที่ Feature ของ Yoast SEO
 • ส่วนที่เป็น XML Sitemaps กดเปลี่ยนให้เป็น “ On ”
 • กด Save Change
 • หลังจากกดเปลี่ยนเป็น On แล้ว ก็สามารถคลิกดู Sitemap ของเว็บไซต์เราได้ทันที โดยการกดดูที่ “ See the XML sitemap ”

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Yoast SEO คืออะไร ใช้ปรับแต่งเว็บไซต์ WordPress อย่างไร ให้ติดหน้าแรก Google

วิธีส่ง Sitemap ผ่าน Google Search Console

เมื่อเราสร้าง XML Sitemap เรียบร้อยแล้ว จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเราไม่ส่ง Sitemap ผ่านทาง Google Search Console

สาเหตุที่เราต้องส่ง Sitemap ผ่าน Google Search Console ก็เป็นเพราะว่าจะช่วยให้ Google Bot เข้ามา Crawl หรือไต่เก็บข้อมูลภายในเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้น

สำหรับวิธีการส่ง Sitemap ผ่าน Google Search Console จะมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

ส่ง Sitemap ผ่าน Google Search Console
 • ใส่ Link Sitemap (ที่ไฮไลท์สีแดง) ลงไปหลังชื่อโดเมน เช่น https://mingketar.co.th/sitemap_index.xml
 • จากนั้นคลิก Submit เพื่อส่ง Sitemap

การส่ง Sitemap ส่งผลต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง

หัวใจสำคัญของการส่ง Sitemap คือ การทำให้ Bot ของ Search Engine เข้ามาเก็บรวบรวมข้อมูล ในที่นี่ทางเราจะขอเน้นไปที่ Google เป็นหลัก เพราะว่าเป็น Search Engine ที่คนใช้ค้นหาข้อมูลมากที่สุดในโลก !

หลังจากที่เราส่ง Sitemap ผ่าน Google Search Console ไปแล้ว Google Bot ก็จะเข้ามาเก็บรวบรวมข้อมูลในเว็บไซต์ของเรา ยิ่งเว็บไซต์มีการวาง Sitemap ดีเท่าไหร่ Google Bot ก็จะง่ายต่อการเก็บข้อมูลมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยให้การทำ SEO นั้นติดหน้าแรกได้ง่ายยิ่งขึ้น

การส่ง Sitemap เป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO ก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญทั้งหมดที่ช่วยให้เว็บไซต์คุณติดหน้าแรก Google หลังจากส่ง Sitemap ไปแล้วเว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือการทำ Content และการทำ SEO แล้วแหล่ะ ว่าจะทำเนื้อหาบทความถูกใจผู้ใช้งานกับตรงตาม Algorithm ของ Google มากแค่ไหน

ซึ่งถ้าคุณต้องการเว็บไซต์ที่สร้าง Sitemap ได้แบบง่าย ๆ ก็สามารถใช้บริการรับทำเว็บไซต์ WordPress กับเราได้ รับรองว่านอกจากจะสร้าง Sitemap ที่มีโครงสร้างชัดเจน ง่ายต่อการที่ Google Bot เข้ามาเก็บข้อมูลแล้ว เว็บไซต์ของคุณยังรองรับการทำ SEO เพื่อให้ทะยานขึ้นสู่หน้าแรก Google ได้อีกด้วย คลิกดูบริการ รับทำ SEO ของเราแตกต่างจากที่อื่นอย่างไรได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *