10 สิ่งสำคัญ จ้างทําเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ เลือกจ้างแบบไหนดีที่สุด ครบจบในที่เดียว

จ้างทําเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

การหาบริษัทรับจ้างทำเว็บไซต์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากแบบสมัยก่อนแล้ว เพราะยุคนี้มีบริษัทรับทำเว็บไซต์ให้เลือกมากมายหลายเจ้า แต่สิ่งที่น่าหนักใจคือการจะจ้างทำเว็บไซต์ เจ้าของเว็บต้องรู้อะไรบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้การทำเว็บนั้นรวดเร็ว ตรงตามบรีฟ งานจบในครั้งเดียว

บทความนี้เราชาวมิงได้สรุปข้อมูลมาแล้วว่าถ้าจะจ้างทำเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง ราคาเริ่มต้นเท่าไหร่ และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ให้เว็บไซต์คุณออกมาสวยเช้ง โดนใจ ครบจบในรอบการจ้างเพียงครั้งเดียว

คลิกเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

จ้างทําเว็บไซต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

1.จะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือ คนทำเว็บไซต์แบบ Freelance

การจ้างคนทำเว็บไซต์สามารถเลือกได้หลายแบบมาก ๆ ที่ได้รับความนิยม คือ การจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ การทำเว็บไซต์โดย Freelance หรือทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

ก่อนที่จะจ้างทำเว็บไซต์ต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าจะทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง จะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือให้ Freelance ช่วย เพราะจะมีผลกระทบกับเรื่องของราคาและเวลาที่ใช้ในการทำเว็บไซต์

2.เลือกจดทะเบียน Hosting กับ Domain จากบริษัทที่เชื่อถือได้

ยุคนี้มีผู้ให้บริการจดทะเบียน Hosting และ Domain มากมายหลายเจ้า ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีการบริการที่แตกต่างกันไป การจะจ้างทำเว็บไซต์ควรสอบถามข้อมูลให้ดีว่าจดทะเบียน Hosting + Domain กับบริษัทไหน เพราะแต่ละบริษัทจะมีการ Support หลังการขายที่แตกต่างกันไป

ไม่ใช่ว่าจะจดทะเบียน Hosting + Domain ที่ไหนก็ได้ เพราะเรื่องของ Service หลังการทำงานต่อจากนี้จะมีความสำคัญมาก ๆ หากเลือก Hosting ไม่ดี เวลาเว็บไซต์ Error ขึ้นมามันจะลำบากเอา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โดเมน มีอะไรบ้าง มีกี่ประเภท

3.ต้องการทำเว็บไซต์แบบไหนถึงจะตอบโจทย์

การทำเว็บไซต์มีหลายจุดประสงค์มาก ๆ เช่น การทำเว็บไซต์ขายของ E-Commerce การทำเว็บไซต์สำหรับองค์กร บริษัท หรือธุรกิจ ฉะนั้นแล้วก่อนที่จะจ้างทำเว็บไซต์คุณต้องหาความต้องการของตัวเองให้เจอก่อน ว่าจะทำเว็บไซต์นั้น ๆ ไปเพื่ออะไร จะได้ทำเว็บไซต์ให้ออกมาตรงตามวัตถุประสงค์

4.งบประมาณการทำเว็บไซต์

ราคาทำเว็บไซต์แต่ละแบบจะมีราคาที่แตกต่างกัน เช่น หากเป็นเว็บไซต์หน้าเดียว ราคาก็จะถูกกว่าการทำเว็บไซต์แบบองค์กรหรือธุรกิจ และการทำเว็บไซต์ที่มีราคาค่อนข้างสูงก็จะเป็นเว็บไซต์ขายของ E-Commerce

หากเลือกทำเว็บไซต์กับ Freelance ราคาทำเว็บไซต์ก็จะถูกกว่าการจ้างบริษัททำเว็บไซต์ หากจ้างทำเว็บไซต์โดย Freelance จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่หลักพัน หากจ้างทำเว็บไซต์ผ่านบริษัทจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณหลักหมื่น ระยะเวลาในการดำเนินการอาจจะแตกต่างกันไปสักเล็กน้อย เช่น การจ้างทำเว็บไซต์ในรูปแบบบริษัทจะใช้เวลาทำน้อยกว่าการจ้าง Freelance

5.ต้องบรีฟงานให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง

ข้อนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะจ้างทำเว็บไซต์ ควรบรีฟความต้องการ รูปแบบ ดีไซน์ Mood & Tone เว็บไซต์ให้ครบถ้วนและละเอียดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้คนที่ทำงานต่อสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น แถมยังตรงกับความต้องการของคุณอีกด้วย

6.ระบบของเว็บไซต์ที่จ้างทำ

ระบบเว็บไซต์มีให้เลือกหลายแบบมาก ๆ เช่น เว็บไซต์แบบเขียนด้วย Coding เว็บไซต์ CMS ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือ การทำเว็บไซต์ผ่านระบบ CMS ที่มีชื่อว่า “WordPress” เพราะสามารถสร้างเว็บไซต์ได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งเขียนโค้ดให้ปวดหัว ที่สำคัญ คือ รองรับการทำการตลาดออนไลน์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำ SEO การทำ Google Ads ฯลฯ

7.เว็บไซต์รองรับการทำการตลาดออนไลน์หรือไม่

ต่อให้เว็บไซต์สวยงามแค่ไหน ถ้าไม่มีใครเข้ามาเยี่ยมชมเลยก็เปล่าประโยชน์ จริงมั้ยล่ะ ?

ฉะนั้นแล้ว เว็บไซต์ที่จ้างทำควรรองรับการทำการตลาดออนไลน์ด้วยเสมอ เช่น ทำ SEO, Google Ads เพื่อให้ (ว่าที่) ลูกค้าของคุณเจอร้านค้าของคุณได้อย่างง่ายขึ้น มีเว็บไซต์สวยแทบตาย แต่ขายของไม่ได้ก็ไร้ประโยชน์ สู้ไม่มีซะดีกว่า

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร

8.เว็บไซต์ต้องเป็น SSL Certificate

SSL Certificate เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าเว็บไซต์ของคุณมีความปลอดภัย ไม่มีการดักจับข้อมูล เดี๋ยวนี้บราวเซอร์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome, Firefox เริ่มจะแจ้งเตือนแล้วว่าถ้าเว็บไหนเป็น Http (ไม่มี SSL) แบบนี้จะเป็นเว็บไซต์ที่ไม่มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ฉะนั้นแล้วควรทำเว็บไซต์ให้เป็นแบบ Https เสมอ เพื่อที่ลูกค้าของคุณจะได้เข้าใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กับลูกค้า

9.เว็บไซต์ต้องรองรับทุกอุปกรณ์การใช้งาน (Responsive)

ในยุคนี้เวลาคนค้นหาอะไรก็จะนิยมค้นหาข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นหลัก ซึ่งจะแตกต่างจากสมัยก่อนที่จะใช้แค่คอมพิวเตอร์อย่างเดียว เว็บไซต์ที่ดีควร Responsive หรือรองรับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แบบนี้จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าของคุณ

10.เว็บไซต์ควรโหลดเร็ว (Page Speed)

สมัยนี้ใคร ๆ ก็ชอบความรวดเร็วจริงมั้ยล่ะ ?

ลองนึกถึงตัวคุณเองก็ได้ ถ้าเข้าเว็บไซต์ไหนแล้วโหลดนานเกิน 3-5 วินาที ก็ไม่อยากอยู่รอแล้วใช่มั้ยล่ะ ?

(ว่าที่) ลูกค้าของคุณก็เช่นกัน เว็บไซต์ควรมี Page Speed ที่เร็ว ไม่ต้องรอโหลดนาน ถ้าอยากรู้ว่าเว็บไซต์คุณโหลดเร็วหรือไม่ สามารถเช็ค Web Speed ได้ที่นี่ : https://pagespeed.web.dev/

จะจ้างทำเว็บไซต์ท้ังที ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1.เตรียมคิดชื่อเว็บไซต์ (Domain)

ชื่อเว็บไซต์ที่ดีควรจดจำง่าย จะมีความหมายหรือไม่มีความหมายก็ได้เช่นกัน ขอแค่อ่านออก ตรงกับความต้องการของคุณก็พอ ส่วนมากแล้วจะนิยมใช้ชื่อเว็บหรือโดเมนเป็นภาษาอังกฤษ เช่น www.mingketar.com หรือจะใช้เป็นภาษาไทยก็ได้เช่นกัน เช่น www.มิงเก็ตตาร์.com (แต่ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาอังกฤษซะมากกว่า)

2.เตรียมเลือกผู้ให้บริการ Hosting

ผู้ให้บริการ Hosting มีให้เลือกหลายเจ้ามาก ๆ แต่หลัก ๆ แล้วต้องดูเรื่องของการ Support ด้วย Hosting บางเจ้าจะไม่ Support 24 ชั่วโมง แต่ Support แค่วันเวลาทำการแบบข้าราชการไทย เวลาจะติดต่อสอบถามเรื่องราวต่าง ๆ ก็แอบลำบากพอดู

หลักการเลือก Hosting ที่เราชาวมิงอยากแนะนำ คือ Hosting เจ้านั้นควร Support 24 ชั่วโมง มีช่องทางการติดต่อสอบถามหลากหลาย ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

สามารถคลิกจด Domain + Hosting ได้ที่นี่ 
ปล. พวกเราชาวมิงก็ใช้บริการ Hosting + Domain ผ่าน HostAtom ค่ะ

คลิกจด Domain คลิกจด Hosting คลิกซื้อ Theme Wordpress

3.เตรียมบรีฟงานแบบที่ละเอียดที่สุด

การมีบรีฟงานให้กับผู้รับทำเว็บไซต์ ควรแจ้งรายละเอียดความต้องการให้ชัดเจนมากที่สุด ยิ่งละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะคนทำงานเขาจะได้ทำงานได้ง่ายขึ้น สิ่งที่ต้องบรีฟ เช่น Mood & Tone เว็บไซต์ Theme สีเว็บไซต์อยากให้ออกมาเป็นประมาณไหน อยากได้เว็บไซต์เป็นแนวไหนกันแน่

4.ตัดสินใจเลือกว่าจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือ Freelancer

ไม่ว่าจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือ Freelance ก็ควรพิจารณาผลงานที่ผ่านมาของเขาก่อน ว่ามีประสบการณ์การทำเว็บไซต์หรือไม่ เว็บไซต์ที่ทำมีความสวยงามมากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจ ก็แหมมมม ราคาค่าทำเว็บไซต์ก็ไม่ใช่ถูก ๆ

5.คุยรายละเอียดและเงื่อนไขการทำเว็บไซต์ให้ละเอียด

เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์ หรือ จ้าง Freelance ก็ควรคุยรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจน เช่น Timeline การทำเว็บไซต์ สามารถส่งเว็บไซต์ให้ดูได้เมื่อไหร่ มี Support หลังส่งมอบงานกี่เดือน และหากต้องการแก้รายละเอียดต่าง ๆ ต้องเสียเงินเพิ่มหรือไม่อย่างไร

6.เตรียมข้อมูล + ภาพประกอบสำหรับการทำเว็บไซต์

ยิ่งคุณจัดเตรียมข้อมูล รายละเอียด ภาพประกอบการทำเว็บไซต์ได้เร็วเท่าไหร่ ระยะเวลาการทำเว็บไซต์ก็จะเร็วมากขึ้นตามไปด้วย ฝั่งคนทำเว็บไซต์จะได้ไม่ต้องเสียเวลารอข้อมูลต่าง ๆ ทางที่ดีควร Upload ข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Cloud เช่น Google Drive หรือจัดส่งข้อมูลผ่านทางอีเมล เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย พยายามอย่างส่งทางไลน์เดี๋ยวข้อมูลมันหาย ไม่ก็หมดอายุ !

เลือกจ้างทำเว็บไซต์แบบไหนดีที่สุด

1.จ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์

การจ้างบริษัทรับทำเว็บไซต์จะช่วยให้คุณได้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูงในแบบที่สอดคล้องกับราคา เพราะจะมีทีมงานที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ มาช่วยดูแล Project ของคุณ เช่น Programmer, Graphic Design ฯลฯ โดยจะมีคนมาคอยรับบรีฟงานจากลูกค้า แล้วส่งต่อให้ฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทำเว็บไซต์ ก่อนการส่งมอบก็จะมีการทดสอบเว็บไซต์ก่อนส่งมอบ เพื่อ Recheck ความเรียบร้อยอีกทีก่อนส่งมอบให้กับคุณ

ข้อดี

  • ได้เว็บไซต์ที่สวยงาม
  • มี Timeline การทำงานที่ชัดเจน
  • มีทีมงานฝ่ายต่าง ๆ ช่วย Support

ข้อเสีย

  • ราคาทำเว็บไซต์ค่อนข้างสูง
  • หากเลือกบริษัททำเว็บไซต์ผิด ชีวิตเปลี่ยน

2.จ้างทำเว็บไซต์โดย Freelance

การจ้าง Freelance ทำเว็บไซต์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เว็บไซต์จะสวยหรือไม่สวยก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและประสบการณ์ของ Freelance ท่านนั้น ๆ ฉะนั้นหากจะจ้างงาน Freelance ควรพิจารณาฝีมือการทำงานเป็นหลัก ว่ามีประสบการณ์การทำเว็บไซต์หรือไม่ มีฝีมือถึงขั้นไหน

ข้อดี

  • ราคาทำเว็บไซต์ถูก ไม่แพงแบบบริษัทรับทำเว็บไซต์

ข้อเสีย

  • มีความเสี่ยงที่จะถูกเทงาน และได้งานที่ไม่ตรงกับความต้องการ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : หาคนทำเว็บไซต์ ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ใช้งบประมาณเท่าไหร่ และจ้างที่ไหนดีที่สุด

3.ทำเว็บไซต์เอง

การทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลามหาศาล ทั้งต้องมานั่งออกแบบเว็บไซต์เอง ขึ้นเว็บไซต์เอง พัฒนาเว็บ Coding ด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าทำเองตั้งแต่ต้นจนจบ ถึงแม้ว่าการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองแทบจะไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท แต่ถ้าเทียบกับระยะเวลาที่เสียไปก็ถือว่าไม่คุ้มค่าอยู่ดี

ข้อดี

  • แทบไม่ต้องเสียเงินค่าทำเว็บไซต์
  • ได้เว็บไซต์ที่ตรงกับความต้องการของตัวเอง

ข้อเสีย

  • ใช้เวลาในการทำเว็บไซต์ที่นาน

จ้างทำเว็บไซต์ ราคาเท่าไหร่

ราคา จ้างทำเว็บไซต์จะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเว็บไซต์เป็นหลัก หากเป็นเว็บไซต์ที่มีโครงสร้างใหญ่แบบเว็บไซต์ขายของออนไลน์ แน่นอนเลยว่าราคาค่าทำเว็บไซต์นั้นก็จะสูงไปด้วย

สำหรับราคา รับจ้างทำเว็บไซต์โดยพวกเราชาวมิงจะมี Rate ราคาเริ่มต้น ดังนี้

และนี่ก็เป็น 10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนจะจ้างทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเลือกจ้างฟรีแลนซ์หรือบริษัทรับทำเว็บไซต์ก็ตาม อย่าลืมพิจารณาผลงานและประสบการณ์การทำเว็บไซต์เป็นหลัก ไม่ใช่ว่าเห็นแค่ว่าเว็บไซต์ราคาถูก งานที่ได้ก็จะถูกตามไปด้วย บอกเลยว่าของถูกและดีแทบจะไม่มีจริง ลงทุนค่าทำเว็บสูงสักนิด แต่ได้งานเนี๊ยบ ได้เว็บไซต์ตรงกับความต้องการแบบนี้จะดีกว่า

สำหรับใครที่กำลังต้องการทำเว็บไซต์แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ก็ลองทักเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับพวกเราชาวมิงได้โดยตรง คุยกับเราเองแบบไม่ผ่านเซล ให้คำแนะนำโดยผู้ทำเว็บไซต์ตัวจริงเสียงจริง