มาทำความรู้จักกับ Google ads และ SEO แตกต่างกันอย่างไร ข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบ

เมื่อคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธุรกิจหรือบริการอะไรก็ตาม เราทุกคนต่างอยากให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกของการค้นหาบน Google ใช่หรือไม่ แน่นอนว่ามันช่วยเพิ่มโอกาสที่เว็บไซต์ของเราจะมีจำนวนผู้เข้าชมมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและบริการได้นั่นเอง การทำ SEO ช่วยดันให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบน Google ได้ นอกจากนั้นก็ยังมี  Google Ads ที่เห็นผลไวกว่าทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ทันที

SEO ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization คือ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Google โดยต้องปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ของเราในส่วน On-Page SEO ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้คีย์เวิร์ด การสร้าง Content, SEO Title. Mata Description ไปจนถึง Heading Tag นอกจากนั้นยังต้องแสดงให้ Google เห็นว่าเว็บไซต์ของเราได้เชื่อมโยงกันภายในเว็บไซต์ของเราเอง รวมไปถึงเว็บไซต์อื่นๆ ที่เรียกว่า Blacklink ทั้งหมดนี้จะอยู่ในส่วนของ Off-Page SEO การดันให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกด้วยการทำ SEO ยังครอบคลุมไปถึง Technical SEO หรือการปรับปรุงเว็บไซต์ในเชิงลึกอีกด้วย

Google Ads หรือ Google Adwords คือ การทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกการค้นหาหรือเป็นการเพิ่ม Traffic จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ด้วยการโฆษณาหรือโปรโมท ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์รวดเร็วและเห็นผลทันทีทันใด รูปแบบการโฆษณามีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น Google Search, Google Display Network (GDN),  Mobile App Ads,Youtube Ads, Google Shopping Ads ฯลฯ แน่นอนว่าการโปรโมทหรือการโฆษณาจะต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น

ความแตกต่างของ Google Ads กับ SEO มีอะไรบ้าง

1. SEO Google ADS ต่างกันที่ระยะเวลาในการติดอันดับ การทำ SEO ต้องใช้เวลาพอสมควรเพื่อดันให้เว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกการค้นหา ในขณะที่ Google Ads ดันให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ทันทีทันใด

2. Google Ads มีค่าใช้จ่าย ส่วนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดที่เลือก หากเป็นคำที่มีการแข่งขันสูงราคาก็จะยิ่งสูงตามไปด้วย เมื่อคุณหยุดจ่ายเงินในการทำโฆษณา การจัดอันดับของคุณจะหายไปโดยอัตโนมัติ

3.การโปรโมทด้วย ADS SEO ทำได้ง่าย แม้ไม่มีประสบการณ์แถมยังสามารถเลือกรูปแบบในการโฆษณารวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ สำหรับการทำ SEO จะต้องอาศัยประสบการณ์หรือความชำนาญในระดับหนึ่งต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เว็บไซต์ตกอันดับ

4. Google Ads เป็นการดันเว็บไซต์ให้ติดอันดับเพียงแค่ชั่วคราวแต่การทำ seo เป็นการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมแบบออแกนิคและได้ผลดีในระยะยาว

บทความที่น่าสนใจ : SEO กับ SEM คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร นำไปปรับใช้อย่างไรให้ธุรกิจเติบโต

เปรียบเทียบ ข้อดีและข้อเสียของ Google Ads กับ SEO

ข้อดี

  • เว็บไซส์ของคุณติดอันดับได้ในทันที
  • เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการได้มากขึ้น

ข้อเสีย

  • มีค่าใช้จ่ายมากกว่าการทำ seo
  • ได้ผลดีในระยะสั้นเท่านั้น

SEO ( Search Engine Optimization )

ข้อดี

  • seo ดันให้เว็บไซต์ติดอันดับแบบธรรมชาติหรือออร์แกนิค
  • การทำ seo นั้นได้ผลดีในระยะยาวค่าใช้จ่ายน้อยกว่า Google Ads
  • ทำ seo สามารถเลือกคีย์เวิร์ดได้จำนวนมาก

ข้อเสีย

  • ต้องอาศัยความชำนาญประสบการณ์ อัพเดท Content สม่ำเสมอ
  • ใช้ระยะเวลานานกว่าที่เว็บไซต์จะติดอันดับการค้นหาหรือประมาณ 3-6 เดือน
  • บางคีย์เวิร์ดติดอันดับยากเป็นคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง

ทำการตลาดออนไลน์แบบ Google Ads และ SEO ที่ไหนดี

สำหรับธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์อยากมีที่ปรึกษาดีๆ หรือมองหาผู้ช่วยบริษัท Digital Marketing Agencyเรายินดีให้บริการ รับทำการตลาดออนไลน์ที่ครอบคลุมทุกรูปแบบให้บริการรับทำเว็บไซต์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธุรกิจบริการ หรือเว็บไซต์ e-commerce รองรับการทำ SEO e adwords หรือ Google Ads และ SEO  วางแผนกลยุทธ์ในการสร้าง Content ทำให้ธุรกิจของคุณก้าวไปสู่ความสำเร็จอย่างยั่งยืน คุณเชื่อใจเราได้ ด้วยประสบการณ์ที่มีมานานและผลงานที่มีมากมาย เว็บไซต์ติดอันดับเร็ว เห็นผลรวดเร็วเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ เราพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยซัพพอร์ตให้ธุรกิจของคุณเติบโต

Google ads และ SEO คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้ทุกคนคงหายสงสัยแล้ว การทำการตลาดออนไลน์ด้วย GooGle ADS SEO มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ถ้าคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธุรกิจหรือบริการ เว็บไซต์ e-commerce แน่นอนว่าคุณก็ต้องอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาใช่หรือไม่ หากคุณไม่มีประสบการณ์ในการทำเว็บไซต์เลย Digital Marketing เราพร้อมให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาที่ดี รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำเว็บไซต์รองรับการทำ seo ช่วยดันให้เว็บไซต์ติดหน้าด้านการค้นหาเห็นผลรวดเร็ว เพิ่มโอกาสที่ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน

อยากทำเว็บไซต์แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ? ทักมาปรึกษา WordPress Developer ได้ฟรีเลยค่ะ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ตอบโดยคนทำเว็บโดยตรง ไม่ผ่าน AE หากคุยถูกใจ เคมีตรงกัน ค่อยว่าจ้างทีหลังค่ะ