External Link คืออะไร สำคัญกับการทำ SEO มาก – น้อยแค่ไหน แตกต่างจาก Internal Link อย่างไรบ้าง

การทำ External Linking คืออะไร

External Link

การทำ External Link เป็นอีกรูปแบบของการทำ Link ซึ่งจะมีความแตกต่างจากการทำ Internal Link ที่ทางเราเคยพูดไปถึงก่อนหน้านี้ ในบทความนี้พวกเราชาวมิงจะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ External Link ให้มากขึ้น ว่ามีลักษณะเป็นแบบไหน สำคัญกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง

คลิกเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

External Link คืออะไร

External Link คือ การทำ Link รูปแบบต่าง ๆ ไปยังอีกโดเมนนึง ไม่ว่าจะเป็นการทำ URL Link, Anchor Text, Image Link ฯลฯ

ตัวอย่างเช่น ทำ Link จาก www.domain01.com ไปยัง www.domain02.com

ถึงแม้ว่าการทำ External Link จะได้รับความนิยมน้อยกว่าการทำ Internal Link เพราะจะทำให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์อยู่ในเว็บไซต์ของเราได้น้อยลง (เพราะเขากดคลิกไปอีกโดเมนยังไงเล่า) แต่การ External Link ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อการทำ SEO เพื่อดันอันดับเว็บไซต์ผ่าน Google Search Engine อย่างมาก ๆ

ตัวอย่าง Code External Link

<a href=”http://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>

Code External Linking

ทำไมการทำ External Link ถึงมีความสำคัญ

การทำ External Link มีส่วนช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราได้

เพราะการทำ External Link จะช่วยให้ทาง Google Search Engine มองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนั้น ๆ เช่น เราเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ในบทความนั้น ๆ ก็ควรทำ External Link โดยมีการอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์โรงพยาบาล

การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

เทคนิคการทำ External Link ให้เป็นผลดีต่อการทำ SEO ต้องทำอย่างไร

1.โดเมนที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์เราต้องมีความน่าเชื่อถือ

โดเมนที่เราไปทำ Backlink ด้วยต้องมีความน่าเชื่อถือ ส่วนตัวคิดว่าต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ มีคนเข้า (Traffic) จริง ๆ อารมณ์ประมาณว่าควรมีคนคลิกเข้ามาอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์นั้นจริง ๆ

2.เว็บเพจที่เชื่อมโยงควรเป็นหน้าที่ติดอันดับ SEO ดีอยู่แล้ว

จากผลทดสอบการทำ External Link ที่พวกเราชาวมิงทำมาให้กับลูกค้าธุรกิจนึง จากตอนแรกอันดับอยู่ที่ประมาณ 8-9 แต่พอทางเราได้ไปทำ External Link กับบทความที่มีการติดอันดับอยู่ในหน้าแรกของ Google

พบว่าหลังจากนั้นประมาณ 2 สัปดาห์อันดับเว็บไซต์ของลูกค้าเขาก็ทะยานสูงขึ้นจนตอนนี้ติดท็อป 3 ไปแล้ว แต่เน้นย้ำว่าบทความที่เราไปทำ External Link นั้นต้องมีคุณภาพ เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเราด้วย ซึ่งเราจะอธิบายในข้อถัดไป

3.เนื้อหาของเว็บเพจจากเว็บไซต์ภายนอกต้องเกี่ยวข้องกับเว็บเพจของเรา

ควรทำ External Link จากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา เช่น คุณต้องการดันอันดับคำว่า “หมอนวดอิโรติก” ก็ควรไปทำ Backlink จากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกัน เช่น เว็บไซต์บริการนวดแผนไทย เว็บไซต์สุขภาพก็ได้เช่นกัน

ไม่ใช่ว่าไปทำเว็บ External Link จากเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับกีฬา เว็บขายขายอาหารสัตว์ หรือเว็บขายหนังสือ แบบนี้… ไม่ได้นะ พส.

4.ทำ Link แบบ Anchor Text Link  ให้กับ Keyword ที่ต้องการจะดันอันดับ

ในหนึ่งบทความที่เราควรทำ Anchor Text Link ให้กับคำที่ต้องการจะดันอันดับด้วย เช่น เว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซตเกี่ยวกับบริการนวดอิโรติก

External Link จากบทความหรือหน้าบริการที่จะชี้มาหาเว็บไซต์เรา ก็ควรทำ Anchor Text Link ที่คำว่า “นวดอิโรติก” ด้วยเสมอ

อ่ะ ๆ ๆ อาจจะไม่เห็นภาพเท่าไหร่ ยกตัวอย่างง่าย ๆ

เว็บไซต์ Mingketar เรารับทำการตลาดออนไลน์ รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO ใช้มั่ยล่ะ ?

และเราก็ต้องการดัน Keyword คำว่า “รับทำ SEO” ให้ติดหน้าแรก Google (ถึงแม่งจะโคตรยากเลยก็ตาม 😭)

เราจึงทำ Anchor Text Link จากเว็บไซต์ Partner ของเราด้วยการทำ Anchor Text Link ที่คำว่า “รับทำ SEO ซะเลย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Keyword คืออะไร คีย์เวิร์ดมีกี่ประเภท สำคัญอย่างไรกับการทำ SEO

5.ทำ Link ไปยังเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเราเสมอ

นอกจากนี้เรายังสามารถทำ External Link ให้กับเว็บไซต์ที่เรานำข้อมูลมาอ้างอิงด้วยเช่นกัน ส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงคิดว่าการทำ External Link ให้กับเว็บอื่น ๆ เช่น เว็บข่าว เว็บที่มีความน่าเชื่อถือ (แต่ไม่ใช่เว็บคู่แข่งเรา) จะไม่มีผลกับการแบ่งเปอร์เซ็นต์การจัดอันดับของเราค่ะ

เผลอ ๆ เป็นข้อดีซะอีก เช่น เราเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับสุขภาพที่เอาไว้เขียน Blog เพื่อให้ความรู้ การทำ External Link ไปยังเว็บไซต์ข่าวหรือเว็บไซต์โรงพยาบาล ก็จะช่วยความน่าเชื่อถือให้กับบทความของเราได้ค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ทำไมต้องใช้ WordPress ในการเขียน Blog

ส่วนตัวแล้วคิดว่าจะทำเป็นแบบ Root Domain หรือ ทำเป็น Link ของบทความนั้น ๆ เลยก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น

ขอบคุณข้อมูลจาก : moz.com หรือ https://moz.com/learn/seo/external-link

Root Domain คือ ชื่อโดเมนแบบตรง ๆ เช่น www.mingketar.com ไม่ใช่ Subdomain แบบ www.shop.mingketar.com

6.ทำ Anchor Text Link  ให้มีความหลากหลาย

จำที่เราบอกไปในข้อ 4 ได้มั้ยคะ ? ถ้าจำไม่ได้ย้อนขึ้นไปอ่านอีกรอบนุง

การทำ Anchor Text Link จากเว็บไซต์ภายนอกสามารถทำได้หลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Anchor Text Link แบบยาว ๆ เช่น บริการรับนวดอิโรติก, นวดอิโรติก ราคา ฯลฯ

โดยส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงคิดว่าถ้าเราทำ External Link แบบยิง Anchor Text Link ด้วยคำซ้ำ ๆ เช่น นวดอิโรติกอย่างเดียว ลองคิดดูว่าถ้าเราไปทำ External Link สัก 100 เว็บและยิงข้อความซ้ำ ๆ กันแบบนี้เหมือนกันหมด ทาง Google ก็อาจจะคิดว่าเว็บไซต์ของเราไปทำ Spam Link มาได้ !

เทคนิคง่าย ๆ ที่พวกเราชาวมิงใช้ คือ นอกจากทำ Anchor Text Link ด้วย Keyword หลัก ก็ควรทำ Anchor Text Link ให้กับ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเราด้วย อาจจะเป็นการทำ Anchor Text Link ที่คำว่า ร้านนวดอิโรติก หมอนวดชายอิโรติก ก็ได้เช่นกัน

External Link แตกต่างกับ Internal Link อย่างไร

External Link แตกต่างกับ Internal Link อย่างไร

External Link เป็นการเชื่อมโยง Link จากเว็บไซต์ของเราไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ

แต่การทำ Internal Link เป็นการเชื่อมโยงเว็บเพจที่เกี่ยวข้องภายในเว็บไซต์ของเรา

สรุปง่าย ๆ คือ External Link แตกต่างจาก Internal Link ตรงที่ External Link จะเชื่อมโยง Link ไปยังเว็บภายนอก แต่ Internal Link จะเชื่อมโยงเว็บเพจภายในเว็บไซต์

การทำ External Link ที่มีคุณภาพเป็นแบบไหน

จะว่าไปแล้ว.. การทำ External Link ก็มีความใกล้เคียงกับการทำ Backlink เหมือนกัน

ซึ่งการทำ External Link ที่ดี คือ ควรเชื่อมโยง Link อ้างอิงจากเว็บที่มีความน่าเชื่อถือและเกี่ยวข้องกัน

เช่น หากเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องการลงทุน ก็ควรทำ External Link เพื่ออ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการการลงทุน เว็บไซต์ธนาคารการเงินนั่นเอง โดยจะทำเป็นแบบ Dofollow Link หรือ Nofollow Link ก็ได้

แต่ส่วนตัวแล้วพวกเราชาวมิงมองว่า หากเว็บไซต์ที่เราทำ External Link ไม่ใช่เว็บคู่แข่งทางธุรกิจของเรา อย่างเช่น เว็บไซต์ข่าว เว็บไซต์ของต่างประเทศ (ที่เกี่ยวข้อง) แบบนี้ก็สามารถทำ External Link แบบ Dofollow ให้เขาได้เช่นกัน เรามองว่าไม่มีความเสียหายอะไรค่ะ

จะเช็ค External Link ที่เข้ามาในเว็บไซต์ของเราได้อย่างไร

ทุกวันนี้มีเครื่องมือต่าง ๆ มากมาย ที่สามารถเช็ค External Link ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเราได้ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน พวกเราชาวมิงขอแนะนำดังนี้

1.Google Search Console

เครื่องมือพื้นฐานสำคัญที่ติดตั้งฟรี ไม่ต้องเสียเงินซื้อ คือ Google Search Console ที่มีวิธีการเช็ค External Link ที่เข้ามายังเว็บไซต์เราได้แบบง่าย ๆ รู้ผลได้แค่ภายในไม่กี่คลิก

วิธีการเช็ค : Google Search Console > Links > Top linking sites

เช็ค External Link ผ่าน Google Search Console

2.Ahrefs

Ahrefs เป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่านักทำ SEO หลาย ๆ คนยกให้เป็นเครื่องมืออันดับต้น ๆ ที่นิยมเสียเงินจ่ายเพื่อใช้งาน เพราะตัว Ahrefs เองสามารถเช็ค External Link ที่เข้ามายังเว็บไซต์เราได้แบบละเอียด ดูได้ถึงขั้นที่ว่า External Link ที่เข้ามาเป็นแบบไหน เช่น URL Link, Anchor Text หรือ Image มีโดเมนหรือเว็บไซต์ไหนบ้างที่ทำ External Link มาหาเว็บไซต์เรา

วิธีการดู คือ เข้าไปที่ Referring Domain จากนั้นก็กดเลือก Link จากเว็บไซต์ต่าง ๆ ดูได้เลยทันที

เช็ค External Link ผ่าน Ahrefs

สิ่งสำคัญที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อทำ External Link มีอะไรบ้าง

การทำ External Link จากเว็บไซต์เราไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ สิ่งสำคัญที่ต้องทำและห้ามพลาด คือ การทำ Link แบบ New Tab (คลิกเปิด Link ในแท็บใหม่) เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์อยู่ในหน้าเว็บไซต์ของเรานานขึ้น ไม่ใช่ว่ากดคลิก Link แล้วก็ออกจากเว็บไซต์ของเราไปเลย

หากทำ External Link แล้วไม่ทำแบบ New Tab แบบนี้จะทำให้ผู้ใช้งานออกจากเว็บไซต์ของเราไปเลย ซึ่งส่งผลเสียต่อเว็บไซต์อย่างมาก ๆ ฉะนั้นแล้ว.. ใครที่ทำ External Link ก็ห้ามมองข้ามเรื่องนี้เด็ดขาด พวกเราชาวมิงขอเตือน !

แม้ว่าการทำ External Link จะส่งผลกับการทำ SEO ไม่มาก แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนทำ SEO ไม่ควรมองข้าม ของแบบนี้ทำไว้ไม่เสียหาย แต่ยังไงก็ตามการทำ External Link ก็ควรอ้างอิง Link ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรื่องที่เรานำเสนอ เป็นเว็บไซต์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความน่าเชื่อถือด้วย แบบนี้จะทำให้เป็นผลดีต่อการทำ External Link มากขึ้น

พวกเราชาวมิงก็หวังว่าบทความเรื่อง External Link ที่นำมาบอกเล่าให้ได้อ่านกันจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกคนน้า หากต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมก็สามารถ Comment ด้านล่างหรือพูดคุยและเปลี่ยนกับบริษัทรับทำ SEO อย่างเราผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้เลยค่า