ระบบ CMS : Content Management System คืออะไร มีอะไรบ้าง ติดตั้งตัวไหนดีใช้งานได้ง่ายที่สุด 

cms content management system คืออะไร

การทำเว็บไซต์โดยใช้ระบบ CMS ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีวิธีการใช้งาน การจัดการข้อมูลที่ไม่ซ้ำซ้อน แถมเว็บระบบ CMS บางตัวยังรองรับการทำการตลาดผ่าน Search Engine ยอดฮิตอย่าง ‘Google’ อีกด้วย ในบทความนี้ Mingketar ก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ CMS ให้มากขึ้นในฉบับที่เข้าใจง่าย ๆ เพราะเขียนโดยใช้ภาษาที่อ่านรู้เรื่องจ้าพี่จ๋า 😊

CMS คืออะไร

CMS คือ ระบบที่ใช้จัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ ระบบ CMS ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดขั้นตอนการพัฒนาและช่วยให้การบริหารทำได้ง่ายขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องการปรับปรุงเนื้อหาบทความสัก 1 ท่อน หากเป็นในสมัยก่อนก็ต้องมีความรู้เรื่อง Coding เพื่อให้สามารถเพิ่มข้อมูลในส่วนที่ต้องการ แต่การใช้ระบบ CMS จะช่วยให้การเพิ่มข้อมูลนั้นง่ายขึ้น เพียงเข้าไปแก้ไขในระบบจัดการเนื้อหาหลังบ้านแค่นั้น

CMS ย่อมาจากอะไร

CMS ย่อมาจาก Content Management System เป็นระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์

ระบบ CMS มีรูปแบบใดบ้าง

เท่าที่ทางเราชาวมิงลองศึกษาหาข้อมูลมา เราเจอ CMS ที่แยกออกเป็น 3 แบบ ดังนี้

1.CMS สำหรับทำเว็บบล็อก

ก็ตามชื่อเลยว่าระบบ CMS ตัวนี้เอาไว้สำหรับสร้างเว็บบล็อก ลงบทความ ที่มีชื่อเสียงดัง ๆ ก็เช่น WordPress นอกจากที่จะสร้างเว็บบล็อกธรรมดา ๆ ได้แล้ว ก็ยังสร้างเว็บไซต์บริษัท/องค์กร รวมถึงสร้างเว็บ E-Commerce ได้ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าระบบ Content Management System ตัวนี้ใช้งานง่ายเอามาก ๆ

2.CMS สำหรับสร้าง Forum

ถ้าให้อธิบายคำว่า Forum แบบง่าย ๆ ก็จะอารมรณ์เหมือนกับเว็บบอร์ดรถยนต์ในสมัยก่อน (ไม่แน่ใจว่าสมัยนี้ยังมีอยู่มั้ย ใครรู้บอกทีค่ะ)  ที่เอาไว้โพสต์กระทู้ถามตามบอร์ด ตามห้องต่าง ๆ ใครที่ส่องไปเจอกระทู้นั้น ๆ แล้วอยากตอบก็แค่ไปคอมเม้นต์ เรียกได้ว่าใครที่ต้องการสร้าง Web board เป็นของตัวเอง ก็สามารถเลือกใช้ CMS สำหรับสร้าง Forum ได้เช่นกัน แต่ไม่รู้เหมือนกันนะคะว่ายากไหม เพราะไม่เคยลองทำ

3.CMS สำหรับสร้าง Shop Online

การสร้างร้านขายสินค้าออนไลน์สมัยนี้ไม่ใช้เรื่องยากแล้ว เพราะว่าเราอยู่ในยุคที่มีโปรแกรม CMS สำเร็จรูปอย่างเช่น Magento หรือ Prestashop ที่สามารถสร้างเว็บขายสินค้าออนไลน์ได้ในแบบที่ไม่ต้องใช้ coding (แต่ถ้ารู้ coding นิด ๆ ก็จะปรับแต่งเองได้ดีกว่า) นับว่าเป็นตัวช่วยที่อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่อยากมีเว็บไ่ซต์ขายของออนไลน์อย่างมากเลยทีเดียว

ข้อดีของการใช้ระบบ CMS ทำเว็บไซต์ มีอะไรบ้าง

 • ไม่จำเป็นต้องเก่งโค้ดก็สร้างเว็บไซต์เองได้
 • แก้ไข ปรับเปลี่ยนข้อมูลได้สะดวกกว่า
 • ช่วยบริหารระบบร้านค้าได้ในตัว
 • ประหยัดต้นทุนการสร้างเว็บไซต์
 • ใช้ระยะเวลาในการทำเว็บไม่นาน

เลือกใช้งาน CMS ตัวไหนดี ที่คนนิยมใช้งานมากที่สุด

ที่จริงแล้วในปัจจุบันนี้มีระบบ CMS ให้เลือกใช้บริการหลายเจ้ามาก ๆ ส่วนตัวแล้วยอมรับเลยว่าทางผู้เขียนเคยใช้งานแค่ WordPress เพราะมีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ครอบคลุม ปรับเสริมเติมแต่งได้อย่างอิสระ แถมยังรองรับการทำ SEO ด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าระบบ CMS จะมีแค่ WordPress อย่างเดียว เราชาวมิงได้รวบรวมระบบ CMS ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงมาให้แล้วดังนี้

แต่ถ้าให้แนะนำเป็นการส่วนตัว เราชาวมิงคิดว่าระบบ CMS ที่ชื่อว่า ‘WordPress’ ค่อนข้างใช้งานได้ตอบโจทย์ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์บริษัท/องค์กร, เว็บ E-Commerce, Landing Page ก็มีความยืดหยุ่นสูง ปรับเปลี่ยนได้ตามที่ต้องการ แม้ว่าคุณจะไม่ถนัดเขียนโค้ดเลยก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน 100% /// กล้าคอนเฟิร์มเพราะทางผู้เขียนเคยสร้างเว็บแบบไม่เขียนโค้ดมาแล้ว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การเขียน Landing Page แบบยาว ๆ ดีไหม ?

ขอพูดแบบอวย ๆ ก็แล้วกัน สำหรับเจ้า WordPress เป็นระบบ CMS ที่คนทั่วโลกนิยมใช้เป็นอันดับต้น ๆ จากข้อมูลเว็บ wpbeginner ระบุเอาไว้ว่าเว็บส่วนมากในอินเตอร์เน็ตใช้ WordPress มาถึง 42% เพราะมีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย ติดตั้งได้อย่างรวดเร็วแค่ภายในไม่กี่คลิก 

สมัยนี้ CMS WordPress ไม่ได้ถูกออกแบบให้ใช้สำหรับเขียนบล็อกแค่เพียงอย่างเดียว แต่เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกรูปแบบเว็บไซต์ ต่อให้คุณอยากเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ E-Commerce ก็สามารถสร้างเว็บ WordPress ก็ได้เช่นกัน 

ข้อดี

 • ปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างยืดหยุ่นตามที่ต้องการ
 • รองรับการทำ SEO ผ่าน Search Engine ยอดฮิตอย่าง Google
 • มี Theme และ Plugin ให้เลือกใช้มากมายทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน
 • มีชุมชนสำหรับการพูดคุย สอบถามปัญหาต่าง ๆ เช่น WordPress Bangkok

ข้อเสีย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Web Hosting คืออะไร มีกี่ประเภท เลือกใช้บริการอย่างไรดีที่สุด

วิธีการติดตั้ง CMS โดยใช้ WordPress ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนติดตั้ง WordPress

 • Web Hosting : สำหรับเก็บข้อมูลให้เว็บเราออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง /// ไม่มี Hosting คลิกสมัคร
 • Domain name : ชื่อเว็บไซต์ของเรา เช่น www.รักหมอหนุ่ม.com จะตั้งเป็นชื่อไทยหรืออังกฤษก็ได้ แต่แนะนำว่าอังกฤษดีกว่า เพราะดูเป็นสากลและดูเก๋ดี /// ไม่มี Domain คลิกสมัคร
 • Theme WordPress : พูดแบบง่าย ๆ Theme คือ รูปแบบการแสดงผลของเว็บไซต์ที่สร้างให้ WordPress ของเรามีความสวยงาม ซึ่ง Theme ก็มีให้เลือกทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน แต่ไหน ๆ จะทำเว็บทั้งที การเลือกซื้อแบบเสียเงินก็จะคุ้มกว่า เพราะใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ ลงทุนครั้งเดียวแต่ใช้ได้ตลอดกาล สามารถคลิกดู Theme WordPress ได้ที่ Themeforest บอกเลยว่ามีให้เลือกเยอะม๊ากกกกกก

สามารถคลิกจด Domain + Hosting ได้ที่นี่ 
ปล. พวกเราชาวมิงก็ใช้บริการ Hosting + Domain ผ่าน HostAtom ค่ะ

คลิกจด Domain คลิกจด Hosting คลิกซื้อ Theme Wordpress

สำหรับการติดตั้งระบบ CMS ด้วย WordPress ทางผู้เขียนติดตั้งผ่าน Host Atom เพราะรู้สึกว่าใช้งานง่าย เวลาเว็บมีปัญหาก็ช่วยแก้ไขได้ไวมาก ๆ

ระบบ CMS (Content Management System) ถือว่าค่อนข้างเหมาะกับการสร้างเว็บไซต์แทบจะทุกรูปแบบ เช่น เว็บบริษัท/องค์กร, เว็บ E-Commerce รวมถึงเว็บบล็อกทั่วไป เพราะมีความยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งได้ตามที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องเขียนโค้ด เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง เอาเป็นว่าถ้าสงสัยในส่วนไหนก็แอดไลน์มาสอบถามได้ตลอด ถ้าตรงไหนผู้เขียนรู้ก็จะแนะนำกลับไป แต่ถ้าตรงไหนไม่รู้จะพยายามไปคว้านหาคำตอบมาให้ค่ะ

ช่วงขายของแบบตรง ๆ

ในยุคนี้ไม่ว่าธุรกิจไหน ๆ ก็ควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ การสร้างเว็บไซต์ไม่ควรมีดีแค่สวยงาม แต่ต้องใช้ต่อยอดทางการตลาดได้ด้วย เว็บไซต์ระบบ CMS แบบ WordPress ถือว่าตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้ดีมาก ๆ เพราะรองรับการทำ SEO 

เราชาวมิงพร้อมเป็นผู้ช่วยแบ่งเบาภาระทางการตลาดให้กับคุณผ่านการรับทำเว็บไซต์ WordPress พร้อมวางโครงสร้างการทำ SEO แบบเบื้องต้นให้กับธุรกิจของคุณ หากคุณพอใจที่จะให้เราดูแลต่อเราก็ดีใจ แต่ถ้าคุณมีทีมทำเองก็ไม่เป็นไร ยังไงเราก็จะสร้างเว็บ WordPress แบบมีโครงสร้าง SEO พื้นฐานให้กับคุณอยู่ดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โครงสร้างเว็บไซต์ (Site Structure) คืออะไร

หลังจากขายของเสร็จเราชาวมิงก็ขอตัวลาไปฝึกทักษะต่อแน้ววววว ///อันยองงงงงง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *