วิธีเช็กฟอนต์จากภาพ พร้อมดู Font บนเว็บไซต์ว่าเขาใช้ฟอนต์อะไร ?

วิธีเช็กฟอนต์จากภาพ

เช็กฟอนต์จากภาพ

คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงอยากรู้วิธีเช็กฟอนต์จากภาพกันใช่มั้ยล่ะคะ ? บางทีเราไปเจอรูปภาพสวย ๆ มาแต่ดันไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนเช็ก Font ในรูปภาพดี ในบทความนี้ Mingketar จะมาบอกวิธีเช็กฟอนต์ในภาพแบบที่ไม่ต้องติดตั้งแอปหรือโปรแกรมเสริมเพิ่มเติมให้ได้ทราบกันค่ะ พร้อมกับจะบอกวิธีใช้ทีละขั้นตอนด้วย อ้อ ! นอกจากเช็ก Font จากภาพได้แล้ว พวกเราชาวมิงยังมีเครื่องมือเสริมสำหรับใช้เช็ก Font ได้ทุกเว็บไซต์อีกด้วย ไหน ๆ จะเช็กฟอนต์ทั้งที ก็เช็กให้มันให้หมดไปเล้ยยยยย

วิธีเช็กฟอนต์จากภาพ มีขั้นตอนอย่างไร ?

วิธีเช็กฟอนต์จากภาพต่อไปนี้ สามารถเช็กได้ผ่าน Google โดยตรง เพราะเป็นเครื่องมือเช็กฟอนต์ออนไลน์ฟรี แบบที่ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม ซึ่งเครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพที่น่าสนใจพวกเราชาวมิงคัดมาให้ดังนี้ค่ะ

Myfonts

Myfonts เว็บเช็กฟอนต์จากภาพออนไลน์ฟรี ที่สามารถเช็ก Font ได้มากถึง 230,000 รูปแบบ เช็กฟอนต์จากภาพได้ผ่านการอัปโหลดรูปภาพที่เราต้องการตรวจสอบ หรือจะเช็ก Font ผ่านการกรอก URL รูปภาพนั้น ๆ ก็ได้ การเช็กภาพจากฟอนต์ด้วยเครื่องมือนี้จะเป็นการนำเสนอฟอนต์ที่มีความใกล้เคียงกันขึ้นมา จะไม่สามารถระบุได้เป๊ะ ๆ ว่าภาพนี้ใช้ฟอนต์อะไรกันแน่! แถมยังใช้เช็กได้แค่เฉพาะข้อความภาษาอังกฤษค่ะ ไม่สามารถอ่านข้อความที่เป็นภาษาไทย 

วิธีใช้งาน Myfonts

1.เข้าไปที่ Myfonts.com

2.วางลิงก์รูปภาพ หรือ อัปโหลดรูปภาพที่เราต้องการเช็ก Font จากนั้นให้ระบบจะประมวลผล

3.เลือกข้อความที่เราต้องการเช็กฟอนต์จากภาพผ่านการคลิกและลาก

เลือกข้อความที่เราต้องการเช็คฟอนต์จากภาพผ่านการคลิกและลาก

4.คลิก Identify font จากนั้นระบบจะแสดงรายชื่อ Font ที่ใกล้เคียงกับฟอนต์ที่เราตรวจเช็กขึ้นมา ซึ่งเราสามารถนำชื่อ Font เหล่านี้ไปค้นหาฟอนต์เพิ่มเติมเพื่อติดตั้งไว้ใช้งานได้ค่ะ

ตัวอย่างชื่อฟอนต์ที่แสดง หลังจากเช็คฟอนต์จากภาพ

ความเห็นส่วนตัว : หลังจากใช้งานจริงแล้ว พวกเราชาวมิงคิดว่าไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเช็กว่าภาพนี้ใช้ Font อะไร จะเหมาะการเช็กฟอนต์จากภาพเพื่อหาฟอนต์ที่ใกล้เคียงกับข้อความในภาพซะมากกว่า

Whatfontis

Whatfontis เครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพออนไลน์ฟรี ใช้งานได้ผ่าน Google สามารถเช็กฟอนต์จากภาพได้ด้วยการ Drag & Drop รูปภาพ หรือ ลิงก์ URL ที่เราต้องการเช็กว่าเขาใช้ฟอนต์อะไร แต่จะเช็กแบบชัวร์ ๆ ไม่ได้ว่าข้อความนี้ใช้ฟอนต์ไหน เหมาะกับการหาฟอนต์ที่มีลัษณะใกล้เคียงกับข้อความในรูปภาพมากกว่า แถมยังเช็กฟอนต์ภาษาไทยในภาพไม่ได้ เพราจะเช็กได้แค่ตัวอักษรภาษาอังกฤษกับตัวเลขเท่านั้น

วิธีใช้งาน Whatfontis

1.เข้าไปที่ Whatfontis.com

2.อัปโหลดรูปภาพ หรือ ลิงก์ URL ที่ต้องการเช็กฟอนต์จากภาพ แล้วรอระบบประมวลผล

3.คลิกเลือก ขยาย กรอบสี่เหลี่ยม ให้ครอบคลุมตัวอักษรที่เราต้องการเช็กฟอนต์ -> คลิก Next Step

4.ระบบจะแสดงเว็บหน้าใหม่ สำหรับให้เราปรับแต่งรูปภาพข้อความที่เราครอปมา ซึ่งส่วนนี้จะปรับหรือไม่ปรับแต่งก็ได้ -> คลิก Next Step 

คลิกเลือก ขยาย กรอบสี่เหลี่ยม ให้ครอบคลุมตัวอักษรที่เราต้องการเช็คฟอนต์

5.พิมพ์ตัวอักษรลงในช่องสี่เหลี่ยม ช่องละ 1 ตัว (พิมพ์อย่างน้อย 3 ช่อง) -> คลิก Next Step

พิมพ์ตัวอักษรลงในช่องสี่เหลี่ยม ช่องละ 1 ตัว

6.ระบบจะแสดงฟอนต์ตัวอักษรที่มีความใกล้เคียงทั้งหมดขึ้นมา ซึ่งเราสามารถนำเอาชื่อ Font เหล่านั้นไปค้นหาฟอนต์เพื่อติดตั้งใช้งานได้

ระบบจะแสดงฟอนต์ตัวอักษรที่มีความใกล้เคียงทั้งหมดขึ้นมา

ความเห็นส่วนตัว : เครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพตัวนี้ใช้งานค่อนข้างยาก ใช้งานครั้งแรกรู้สึกงงนิด ๆ ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าข้อความนี้ใช้ฟอนต์อะไรกันแน่ เหมาะกับการเช็กเพื่อหาฟอนต์ที่ใกล้เคียงกันกับในรูปภาพ

Fontspring

Fontspring เป็นเว็บเช็กฟอนต์จากภาพฟรีผ่านการ Drag & Drop ซึ่งเราสามารถอัปโหลดเป็นไฟล์ภาพหรือจะเป็นลิงก์รูปภาพก็ได้ หลังจากใช้งานจริง ๆ พบว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณผลนานกว่า 2 เครื่องมือด้านบนนิดนึง เวลาลากกรอบเพื่อเช็กฟอนต์จะค่อนข้าง งง หน่อย ๆ เพราะเวลาเราเคลื่อนเม้าส์ภาพที่อัปโหลดก็จะเปลี่ยนขนาดตามไปด้วย และแน่นอนว่าไม่สามารถเช็กฟอนต์ภาษาไทยได้ แต่ดีตรงที่ขั้นตอนการเช็กฟอนต์ไม่หลายขั้นตอน 

วิธีใช้งาน Fontspring

1.เข้าไปที่ fontspring.com/matcherator

2.คลิก Upload Image หรือลิงก์ที่เราต้องการเช็กฟอนต์ จากนั้นรอระบบประมวลผลการค้นหา ซึ่งจะใช้เวลานานกว่าเครื่องมืออื่นเล็กน้อย

คลิก Upload Image หรือลิงก์ที่เราต้องการเช็คฟอนต์

3.ลากครอปข้อความที่เราต้องการรู้ว่าใช้ฟอนต์อะไร -> คลิก Matcherate It!

ลากครอปข้อความที่เราต้องการรู้ว่าใช้ฟอนต์อะไร

4.ระบบจะแสดงรายชื่อ Font ที่ใกล้เคียงขึ้นมา

ความเห็นส่วนตัว : หากเทียบกับเครื่องมือ 2 ตัวด้านบน พวกเราชาวมิงว่า Fontspring ใช้งานกว่าเยอะมาก แต่จากที่ทดสอบดูพบว่าเว็บจะไม่แสดงผลฟอนต์ที่เราใช้จริง ๆ ขึ้นมา แต่จะแนะนำฟอนต์ที่ใกล้เคียงกับฟอนต์ในภาพซะมากกว่า

วิธีเช็ก Font บนเว็บไซต์ ต้องทำอย่างไร ?

หลังรู้จักเครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพไปแล้ว เราลองมาดูวิธีเช็ก Font บนเว็บไซต์กันบ้างค่ะ

เวลาที่เราเข้าใช้งานเว็บไซต์ แล้วดันเจอเว็บที่รู้สึกว่า  ‘เว็บนี้ฟอนต์เขาอ่านง่ายจัง ดูสบายตาดี อยากเอาฟอนต์นี้ไปใช้ในเว็บเราบ้าง’ พวกเราชาวมิงก็มีเครื่องมือที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งก็คือ ‘WhatFont’ นั่นเองค่ะ

WhatFont คืออะไร ?

WhatFont คือ เครื่องมือส่วนขยายที่ติดตั้งผ่าน Chrome ทำให้เราสามารถเช็กได้ว่าเว็บนั้น ๆ ใช้ฟอนต์อะไร ที่สำคัญติดตั้งง่าย ฟรี เช็กได้แบบไม่จำกัด เว็บใครใช้ฟอนต์อะไร ขนาดเท่าไหร่ ความหนาเท่าไหร่ สีอะไร เจ้าเครื่องมือตัวนี้บอกหมด! เวลาที่พวกเราชาวมิงรับทำเว็บไซต์ WordPress ให้ลูกค้า ก็ใช้เครื่องมือตัวนี้ช่วยเช่นกันค่ะ

วิธีติดตั้งและใช้งาน WhatFont 

1.พิมพ์ Google ค้นหาคำว่า WhatFont Extension

พิมพ์ Google ค้นหาคำว่า What Font Extension

2.คลิกเพิ่มใน Chrome

คลิกเพิ่มใน Chrome

3.คลิก Add extension 

คลิก Add extension

4.หลังติดตั้งเครื่องมือจะอยู่บริเวณ Extension มุมบนขวา

การใช้งาน WhatFont เพื่อส่องเว็บอื่นก็ง่ายมาก เพียงแค่คลิกเครื่องมือส่วนขยายที่เพิ่งติดตั้ง จากนั้นก็นำลูกศรไปจิ้มที่ข้อความได้เลยแบบในภาพ

ผลการตรวจเช็ค WhatFont

สรุปการใช้งานเครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพเวิร์คไหม ?

ถ้าให้พูดตามตรงพวกเราชาวมิงมองว่า เครื่องมือเช็กฟอนต์จากภาพทั้ง 3 ตัว เหมาะสำหรับการหา Font ที่ใกล้เคียงกับฟอนต์ในรูปภาพซะมากกว่า เพราะจากที่ลองทดสอบการใช้งานมา ยังไม่มีเครื่องมือตัวไหนที่เช็กฟอนต์ได้ออกมาเป๊ะ ๆ ถ้าจะหาไอเดียทำ Graphic ว่ามีฟอนต์ไหนที่ใกล้เคียงอันนี้เหมาะสุด และมีข้อจำกัดอีกนิดตรงที่ยังเช็กฟอนต์ภาษาไทยไม่ได้ 

พวกเราชาวมิงหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านที่มีความสงสัยในเรื่องนี้กันน้า