404 Not Found คืออะไร มีวิธีแก้ยังไงให้เว็บไซต์ WordPress หาย Error

404 Not Found หรือ Error 404 คืออะไร

พวกเราชาวมิงเชื่อว่าผู้ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ ส่วนใหญ่แล้วน่าจะเคยเจอปัญหาเข้าเว็บไซต์แล้วหน้าเว็บไม่แสดงผลข้อมูล ทั้ง ๆ ที่หน้าเว็บไซต์อื่น ๆ ภายในเว็บเดียวกันก็เข้าได้ปกติ หากเจอกรณีแบบนี้หน้าเว็บที่คุณเจอจะเรียกว่า 404 Not Found ค่ะ

ในบทความนี้ Mingketar จะมาสรุปข้อมูลเกี่ยวกับ 404 Not Found ให้ได้อ่านว่าคืออะไร ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์อย่างไรบ้าง ?

404 Not Found คืออะไร

Error 404 หรือ 404 Not Found คือ หน้าเว็บเพจที่ Link เสีย เพราะไม่มีข้อมูลของหน้านั้น ๆ อยู่ใน Server ทำให้มีการแสดงผลออกมาในรูปแบบของ 404 Not Found

ซึ่งการที่หน้าเว็บเกิด 404 Not Found ส่งผลกระทบต่อ User และ ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมาก ๆ การที่ User เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณแล้วเจอหน้าเว็บที่แสดงผลว่า 404 Not Found จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่แย่สำหรับ User แบบสุด ๆ ทำให้ User กดปิดหน้าเว็บทันที

สาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์เกิด 404 Not Found เกิดจากอะไร

1.ไม่ได้ตั้งค่ารูปแบบ Permalink 

สำหรับใครที่ทำเว็บไซต์ WordPress น่าจะเคยเจอปัญหานี้อยู่บ้าง เพราะรูปแบบ Permalink ที่ระบบ WordPress ตั้งค่ามาตรฐานเอาไว้จะเป็นรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แบบ Postname

มารู้ตัวอีกที URL บทความก็มีการแสดงผลแบบแปลก ๆ ไปเสียแล้ว ทำให้เวลาที่กลับมาตั้งค่ารูปแบบ Permalink เป็นแบบ Postname ลิงก์บทความเดิมที่ Google เข้ามาเก็บรวบรวมข้อมูลไปแล้วจะขึ้นหน้า 404 Not Found เพราะว่าเป็นลิงก์เสีย หากจ้างทำเว็บไซต์ WordPress อย่าลืมย้ำผู้รับจ้างแต่แรกว่าให้ตั้งค่ารูปแบบ Permalink ก่อนเสมอ

หน้าเว็บขึ้น 404 Not Found เพราะไม่ได้ตั้งค่ารูปแบบ Permalink 

2.เว็บไซต์มีการแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลง URL Slug

มีบางครั้งที่เราตั้งชื่อ URL Slug ผิดในบทความ เช่น ตั้งชื่อภาษาไทยทั้ง ๆ ที่จะใช้เป็นภาษาอังกฤษ ฯลฯ พอกด Publish หน้าเว็บไป แน่นอนว่า Google Bot จะเริ่มเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ของเรา ทีนี้พอเรากลับมาแก้ไข URL Slug เป็นชื่อใหม่ที่ถูกต้อง ก็กลายเป็นว่าหน้าเว็บเดิมจะไม่มีข้อมูล ทำให้หน้าเว็บขึ้น 404 Not Found

3.การลบหน้าเว็บเพจ

มีบางหน้าเว็บเพจที่เราไม่ต้องการให้มีอยู่ในเว็บไซต์ เราจึงกดลบหน้าเว็บทิ้งไป ทำให้หน้าเว็บที่เรากดลบทิ้งเกิดลิงก์เสีย เพราะไม่มีข้อมูลหน้านี้ใน Server ทำให้หน้าเว็บที่ลบไปแสดงผลเป็น 404 Not Found

หน้าเว็บขึ้น 404 Not Found เพราะการลบหน้าเว็บเพจ

404 Not Found ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์อย่างไร

การที่เว็บไซต์มีหน้าเสีย 404 Not Found ส่งผลกระทบต่อ User ที่เข้ามายังเว็บไซต์ และยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจเองอีกด้วย ดังนี้

  • หน้าเว็บ 404 Not Found จะสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ดีให้กับ User เพราะเข้าเว็บไซต์มาในหน้านั้น ๆ แล้วไม่เจอข้อมูล กดคลิกไปต่อไม่ได้
  • ทำให้ลูกค้าที่เจอหน้า 404 Not Found กดออกจากเว็บไซต์ไปหาเว็บคู่แข่ง ทำให้พลาดโอกาสทางธุรกิจไป
  • หากนำหน้าเว็บไซต์ 404 Not Found ไปลงโฆษณา Google Ads จะทำให้เสียเงินค่าโฆษณาฟรี

ทำไมต้องแก้ 404 Not Found

  • การแก้หน้าเว็บ 404 Not Found ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ให้กับ User และ (ว่าที่) ลูกค้า
  • ทำให้ลูกค้าไม่กดออกจากเว็บไซต์เรา สามารถอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ได้
  • การแก้ 404 Not Found ช่วยลดการสูญเสียลูกค้าในเว็บไซต์
  • การแก้ 404 Not Found มีผลกระทบกับการทำ SEO

คลิกอ่านเพิ่มเติม : SEO คืออะไร ?

วิธีเช็ค 404 Not Found ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์

สำหรับวิธีเช็ค 404 Not Found มีด้วยกันหลายวิธี แต่ในบทความนี้พวกเราชาวมิงจะมาแนะนำวิธีที่สะดวกและฟรีให้ได้อ่านกันค่ะ เพราะจะได้ทำตามได้ง่าย ๆ นั่นคือ การเช็ค 404 Not Found ผ่านเครื่องมือฟรีที่ชื่อว่า Search Console 

เช็ค 404 Not Found ผ่าน Google Search Console

วิธีทำให้เข้าไปที่ Search Console > Indexing > Pages > Not found (404)

จะเห็นได้ว่ามี URL ที่เป็นลิงก์เสีย 404 Not Found แสดงขึ้นมา ซึ่งคุณสามารถ Export ไฟล์แล้วนำไปไล่ทำ Redirect เว็บไซต์แบบง่าย ๆ ค่ะ

404 Not Found แก้ยังไง

1.Redirect หน้าเว็บที่เกิด 404 Not Found

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับการ Redirect เว็บไซต์กันก่อนแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ

การ Redirect คือ การเปลี่ยนเส้นทางหน้าเว็บไซต์

หากพบว่าหน้าเว็บแสดงผล 404 Not Found เราจะต้อง Redirect หน้าเว็บที่เสีย ไปยังหน้าเว็บที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องหรือใกล้เคียงกันที่สุด เพราะเวลาที่ User เข้ามายังเว็บไซต์ของเราจะได้ไม่เจอหน้า 404 Not Found 

ซึ่งการทำ Redirect จะมีหลายประเภทด้วยกัน แต่หลัก ๆ จะใช้การ Redirect 2 แบบดังนี้

  • 301 Redirect คือ การย้ายหน้าเว็บเดิมไปยังหน้าเว็บใหม่ แต่มีเงื่อนไข คือ เนื้อหาในหน้าเว็บต้องมีความใกล้เคียงกันหรือเหมือนเดิม
  • 410 Redirect คือ ลบหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ได้ใช้แล้วแบบถาวร เป็นการทำ 410 Content Deleted

สามารถทำ 310 Redirect ผ่าน Plugin ที่ชื่อว่า Redirection คลิกดูวิธีทำได้ที่วิดีโอด้านล่าง

2.ปรับแต่งหน้า 404 Not Found

การปรับแต่งหน้า 404 Not Found ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพิ่มเติม เวลาที่ลูกค้าเข้ามาที่หน้า Landing Page นั้น ๆ ก็จะเจอหน้า 404 Not Found เหมือนเดิม แต่มันจะไม่ทำให้ลูกค้าคุณรู้สึกแย่และไม่กดออกจากเว็บไซต์ทันที 

ซึ่งหน้า 404 Not Found ที่คุณได้ปรับแต่งเอาไว้ ส่วนใหญ่แล้วจะมีเป็นข้อมูลสั้น ๆ บอกประมาณว่าหน้านี้ไม่มีข้อมูล แต่สามารถกดคลิกไปยังหน้าอื่น ๆ ที่ต้องการได้ มีปุ่ม Call to Action ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถออกแบบหน้าเว็บไซต์และปรับแต่งหน้า 404 Not Found ได้ตามต้องการ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 9 เว็บออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บให้สวย ได้ด้วยตัวเองแบบไม่ยุ่งยาก

สามารถปรับแต่ง 404 Not Found ได้ง่าย ๆ ด้วย Plugin Seed Prod คลิกดูวิธีทำได้ที่วิดีโอด้านล่างเลยค่ะ

ข้อควรระวังในการทำ 404 Not Found ให้เป็นหน้าเว็บไซต์ปกติ

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ ในการแก้ไขหน้า 404 Not Found คือ อย่าลืมทำ Redirect ทุกครั้ง ! เมื่อกดลบหน้าเว็บ หรือเปลี่ยนชื่อ URL Slug เพื่อที่เว็บไซต์จะได้ไม่เกิดหน้าเสีย หรือลิงก์เสีย

การทำ Redirect ให้กับหน้าเว็บไซต์ 404 Not Found ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หากใครที่เจอปัญหานี้ก็ต้องระมัดระวังและอย่าลืมทำ Redirect ถ้าจะให้ดีก็ควรปรับแต่หน้าเว็บ 404 Not Found ควบคู่กันไปด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับ User และสร้างภาพลักษณ์ในโลกออนไลน์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ

อยากเริ่มทำ SEO แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ? ทักมาปรึกษา SEO Specialist ได้ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไรทั้งนั้น นำคำแนะนำไปปรับเองได้เลย หากถูกใจเคมีตรงกันค่อยว่าจ้างทีหลังค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *