301 Redirect คืออะไร มีวิธีทำอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้อันดับ SEO ร่วงหล่น 

301 Redirect คืออะไร มีวิธีทำอย่างไร

Redirect 301

สำหรับเว็บไซต์ที่ทำ SEO แล้วเว็บไซต์เริ่มติดอันดับหน้าแรก Google การศึกษาวิธีทำ 301 Redirect เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ในบทความนี้ Mingketar จะพาไปรู้จักว่าการทำ 301 Redirect คืออะไร ควรทำตอนไหน และมีวิธีการทำ 301 Redirect อย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบกับการทำ SEO ยิ่งที่ทำทำเว็บไซต์ด้วยระบบ CMS อย่าง WordPress บอกเลยว่าควรอ่าน !

301 Redirect คืออะไร

301 Redirect คือ การเปลี่ยนเส้นทาง URL เดิม ไปยัง URL ใหม่แบบถาวร เพื่อให้ Bot ของ Search Engine ไปเก็บข้อมูลที่ URL ใหม่แทน เพราะ URL เดิมไม่ได้ใช้แล้วนั่นเอง เช่น

URL เดิม : www.mingketar.co.th/ทำเว็บไซต์/

URL ใหม่ : https://mingketar.co.th/service-website/ 

จากเคสตัวอย่างนี้ เราต้องการเปลี่ยน URL Slug ภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ จึงจำเป็นต้องทำ 301 Redirect เพื่อแจ้งเปลี่ยนเส้นทาง เป็นการบอก Google ว่าต่อไปนี้ให้ไปเก็บข้อมูลที่หน้า /service-website ที่เป็น URL อันใหม่แทน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การทำ SEO คืออะไร ?

301 Redirect คืออะไร

ควรทำ Redirect 301 ตอนไหน

พวกเราชาวมิงขอสรุป 3 ช่วงสถานการณ์ที่คุณควรทำ 301 Redirect ดังนี้

  • เมื่อต้องการเปลี่ยนชื่อ URL เดิม ไปยัง URL ใหม่ เช่น ต้องการเปลี่ยนเส้นทางให้กับ URL เดิม https://mingketar.co.th/ทำเอสอีโอ/ ไปยัง URL ใหม่ คือ https://mingketar.co.th/service-seo/  แบบนี้จะต้องทำ 301 Redirect เสมอ
  • เมื่อเว็บไซต์มีการแสดงผล 404 Not Found (ไม่พบข้อมูลหน้านี้)
  • เมื่อต้องการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ (Domain Name) แต่เว็บไซต์เดิมดันติดอันดับ SEO เช่น ทำ Redirect 301 ให้กับโดเมนเดิม www.old.com/learn-seo/ ไปยังโดเมนใหม่ www.new.com/learn-seo/ โดยที่เนื้อหาในเว็บไซต์ยังเหมือนเดิม

ข้อดีของการทำ 301 Redirect มีอะไรบ้าง

1.ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับ User

หาก User เข้ามาที่เว็บไซต์ของเราแล้วเจอหน้า 404 Not Found แบบนี้จะทำให้ User รู้สึกว่าเว็บไซต์ของเราไม่น่าใช้งานอย่างแน่นอน เพราะหน้า 404 Not Found เป็นหน้าเสีย ไม่มีการแสดงเนื้อหา มีโอกาสสูงมากเมื่อ User เจอหน้าเสียจะกดปิดเว็บไซต์ของเราทันที

แต่การทำ 301 Redirect ให้กับหน้าเว็บที่เป็น 404 Not Found จะทำให้ User ไม่พบว่าหน้านี้เป็นหน้าเสีย เป็นการเพิ่มโอกาสให้ User อยู่ในเว็บไซต์นานยิ่งขึ้น

2.ส่งผลดีกับการทำ SEO

หากมีการเปลี่ยนเส้นทาง URL หรือ Domain จากเก่าไปใหม่ การทำ 301 Redirect ให้กับ URL หรือ Domain ที่มีอันดับ SEO ดี จะเป็นเหมือนกันส่งต่อค่าพลัง SEO ให้กับ URL หรือ Domain ปลายทาง ทำให้ Traffic (จำนวนผู้เข้าเว็บไซต์) ไม่หาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : โดเมน (Domain Name) คืออะไร มีกี่ประเภท 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ 301 Redirect มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ 301 Redirect มีอะไรบ้าง

การทำ 301 Redirect จาก URL เดิม ไปยัง URL ใหม่ เนื้อหาระหว่าง URL เดิม และ URL ใหม่ต้องมีความใกล้เคียงหรือเหมือนกัน เพื่อให้ Google มองว่าเนื้อหานี้ คือ เนื้อหาเดียวกัน 

เพราะจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าทำ 301 Redirect ไปแล้ว แต่เนื้อหาไม่เหมือนกัน หรือ Focus Keyword ไม่เหมือนเดิม สุดท้าย Google ก็จะมองว่า URL ใหม่ที่ทำ 301 Redirect ไปนั้นไม่เกี่ยวข้องกับ URL เดิมอยู่ดี แบบนี้.. จะไม่ส่งผลต่อการทำ SEO 

วิธีทำ 301 Redirect ใน WordPress มีขั้นตอนอย่างไร

1.ติดตั้ง Plugin “Redirection

2.หลังจาก Login ระบบหลังบ้าน WordPress แล้ว ให้ไปที่ Tools > Redirection > Add New

วิธีทำ 301 Redirect ใน WordPress

3.ส่วนที่เป็น Source URL ให้ใส่ URL เดิม และ Target URL ให้ใส่ URL ใหม่ ที่ต้องการ Redirect จากนั้นกด Add Redirect

4.Clear Cache บนเว็บไซต์ให้เรียบร้อย แล้วทดสอบ

การทำ Redirect 301 ส่งผลดีกับการทำ SEO อย่างไร

การทำ 301 Redirect จาก URL เดิม หรือ Domain เดิม ที่มีอันดับ SEO อยู่แล้ว  ไปยัง URL ใหม่ จะเป็นเหมือนกับการส่งต่อค่าพลังจากที่เดิมไปยังที่ใหม่ ทำให้ User ที่เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์ไม่หาย และยังเป็นการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับ User อีกด้วย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการทำ 301 Redirect 

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังเมื่อทำ 301 Redirect คือ เนื้อหาของ URL เดิม และ URL ใหม่ ต้องเหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน และหากในเว็บไซต์ของคุณมีหน้าเสีย 404 Not Found ก็ควรทำ 301 Redirect เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ User เข้ามาเจอหน้าเสียแล้วกดออกทันที

การทำ 301 Redirect มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับเว็บไซต์ที่มีหน้าเสีย 404 Not Found, ต้องการเปลี่ยน URL เว็บไซต์ และต้องการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ ยิ่งเป็นการทำเว็บไซต์ผ่าน WordPress ก็สามารถทำ 301 Redirect ได้แบบสะดวกมากยิ่งขึ้น พวกเราชาวมิงหวังว่าบทความ 301 Redirect ที่เรานำมาฝากจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกคนน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *